Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/06, thị trường nông sản vẫn tiếp tục đà giảm nhưng đã cho thấy dấu hiệu hồi phục khi mức giảm của các mặt hàng nhẹ hơn những phiên trước. Giá hợp đồng ngô kỳ hạn tháng 7 bật tăng trở lại mức 667.5 cent/giạ khi đóng cửa, trái chiều với toàn bộ nhóm nông sản.

Lực bán áp đảo ngay từ đầu phiên khiến giá ngô có lúc giảm xuống dưới mức hỗ trợ kĩ thuật quan trọng ở 650 nhưng ngay sau đấy đã quay đầu tăng vọt xoá đi hoàn toàn mức giảm trước. Tại Brazil, chính phủ cho biết sẽ cho phép nhập khẩu ngô biến đổi gen của Mỹ trong bối cảnh sản lượng ngô vụ 2 ở đây đang bị thiệt hại gần 10% do ảnh hưởng của hạn hán kéo dài. Nhập khẩu ngô của Brazil đã tăng mạnh lên 871 nghìn tấn, cao hơn 78% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng nguồn cung chủ yếu đến từ Paraguay. Chính sách mới này này khiến cho triển vọng nhu cầu ngô Mỹ tăng lên và kéo theo giá ngô trên sàn CBOT cũng tăng theo. Bên cạnh đó, kho dự trữ ngũ cốc quốc gia Sinograin của Trung Quốc lần đầu tiên trong nhiều năm bán hơn 37 nghìn tấn ngô nhập khẩu theo hình thức đấu giá. Động thái này thể hiện nỗ lực trong việc kiểm soát giá ngũ cốc nội địa của nước này trong ngắn hạn nhưng tạo ra nguy cơ nhập khẩu để bù lại vào tồn kho và trở thành yếu tố “bullish" với giá ngô Mỹ. Ngoài ra, chất lượng ngô được đánh giá tốt - tuyệt vời của Mỹ trong tuần vừa qua giảm 4% và thậm chí, một số bang sản xuất chính đã giảm tới 2 con số cho thấy tình trạng khô hạn đang gây ra lo lắng cho mùa vụ năm nay. Đây cũng là thông tin góp phần vào đà tăng trở lại của giá ngô trong phiên hôm qua.

Ở chiều ngược lại, dự báo thời tiết cho thấy mưa sẽ xuất hiện ở vùng Trung Tây, Mỹ giúp cải thiện chất lượng vụ ngô tại đây và khiến giá hợp đồng ngô tháng xa vẫn giảm mạnh bất chấp mức hồi phục của ngô tháng 7.

Mở cửa sáng nay, giá ngô đang tiếp đà tăng và được giao dịch ở mức 670 cent/giạ. Diễn biến giá ngô hôm qua đã tạo thành mô hình nến búa Hammer, là dấu hiệu thể hiện áp lực bán đã kết thúc và bắt đầu tăng trở lại. Tuy nhiên, việc mua vào vị thế vào lúc này cũng rất rủi ro vì giá ngô trong thời gian vừa qua vẫn dao động đi ngang và nến Hammer không phải là nến thể hiện đảo chiều xu hướng. Có khả năng trong một vài phiên tới, giá ngô sẽ đi ngang với biên độ khoảng 10 – 15 cents quanh vùng giá 666.

Giá lúa mì giảm mạnh gần 2%, xuống mức 661.50 cent/giạ do thời tiết thuận lợi làm giảm lo ngại về nguồn cung. Điều kiện khô ráo hơn ở vùng Đồng bằng trung tâm sẽ giúp cho giai đoạn thu hoạch mì mùa đông thuận lợi hơn. Ngược lại, thời tiết khô hạn ở phía Bắc sẽ có ít ảnh hưởng hơn tới lúa mì mùa xuân đã trưởng thành. Một thông tin mới cần lưu ý trong phiên hôm qua là GASC đã tham gia nhưng sau đó hủy đấu thầu, không phải vì giá lúa mì mà do giá vận chuyển đã tăng liên tục trong vài tuần qua. Điều này cho thấy giá vận chuyển sẽ trở thành yếu tố quan trọng trong việc nhập khẩu ngũ cốc và phần nào tác động đến giá hàng hoá.

Ở góc nhìn kĩ thuật, giá lúa mì vẫn đang trong xu hướng giảm. Giá đang ở dưới đường SMA 20 ngày và chạm biên dưới của dải Bollinger Bands nhưng biên độ dải dưới đang thu hẹp lại cho thấy trong một vài phiên tới giá có thể sẽ đi ngang với biên độ 660-680.

Nguồn: mxvnews.com