Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên hôm qua khi Báo cáo Dầu khí hàng tuần của EIA cho thấy tồn kho dầu thô trong tuần 11/06 giảm mạnh hơn nhiều so với dự đoán của thị trường. Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, dầu Brent tăng 0.54% lên 74.39 USD/thùng trong khi dầu WTI tăng không đáng kể 0.04% lên 72.15 USD/thùng do lo ngại lạm phát tăng lên sau cuộc họp chính sách tháng 6 của FED.

Giá dầu liên tục tăng trong thời gian qua bất chấp xu hướng chuyển đổi sang năng lượng xanh tại các nước phương Tây. Nguyên nhân là xu hưỡng gia tăng đầu tư vào các năng lượng tái tạo và cắt giảm đầu tư vào dầu khí tại châu Âu và Mỹ sẽ dẫn đến khả năng nguồn cung dầu sẽ không theo kịp nhu cầu tăng trưởng trên thế giới. Theo ước tính của Tổ chức Xuất khẩu dầu mỏ OPEC và Công ty cung cấp thông tin năng lượng Platts, nhu cầu các sản phẩm dầu của thế giới sẽ tiếp tục gia tăng ở mức trong năm 2021 và duy trì ở mức 110 triệu thùng/ngày trong năm 2050. Trong khi đó, đầu tư vào dầu đá phiến của Mỹ ước tính sẽ liên tục giảm xuống mức trước đại dịch COVID-19 do áp lực từ cổ đông: các cổ đông yêu cầu công ty giảm bớt khoản đầu tư vào các giếng dầu để gia tăng chi trả cổ tức.

Bên cạnh đó, tính không ổn định của các loại năng lượng tái tạo khiến cho chúng không phải là lựa chọn hoàn hảo để thay thế dầu thô, ít nhất là ở thời điểm hiện tại: năng lượng mặt trời, năng lượng gió phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết: mưa gió, tuyết, thời gian chiếu sáng trong ngày của mặt trời,.. tất cả đều khiến cho sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo giảm mạnh. Như vậy dù là mùa đông hay mùa hè, năng lực của các loại năng lượng này đều bị hạn chế.

Như vậy, có thể thấy trong vài chục năm nữa, dầu thô vẫn sẽ là nguồn nhiên liệu cung cấp năng lượng chính trên thế giới. Việc thiếu hụt đầu tư vào ngành dầu khí khi các công ty đại chúng chuyển dịch sang đầu tư vào các năng lượng sạch chỉ có tác động thúc đẩy giá tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Giá dầu đang chịu áp lực do USD tăng lên sau cuộc họp của FED hôm qua. Tuy nhiên, các chỉ số kỹ thuật hướng lên gợi ý giá sẽ phục hồi. Giá có thể sẽ phục hồi ở mức 72.5 USD/thùng trong thời gian tới.

Nguồn: mxvnews.com