Chỉ vừa bước vào phiên sáng đầu tuần, bảng giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu được giao dịch trên sở CBOT đã chìm trong sắc đỏ. Các mặt hàng tiếp nối đà giảm mạnh từ cuối tuần trước và đều đã phá vỡ vùng hỗ trợ quan trọng. Nếu tuần trước, khi báo cáo Cung- cầu (WASDE) được công bố đã ảnh hưởng và cung cấp cho thị trường bức tranh về yếu tố cơ bản thì tuần này, việc giá đóng cửa hôm nay có duy trì được hỗ trợ tuần trước hay không sẽ là dấu hiệu quan trọng cho các tín hiệu kĩ thuật.

Trong vài tuần gần đây, mỗi lần thị trường nông sản đồng loạt điều chỉnh giảm mạnh, ngô thường là mặt hàng đáng chú ý vì chỉ giảm nhẹ hoặc thậm chí đi ngược lại với xu hướng giảm chung. Tuần giao dịch vừa qua cũng như vậy. Giá hợp đồng ngô kết tuần tăng nhẹ 0.26%, lên mức 684.50 cent/giạ và vượt lên trên giá lúa mì. Báo cáo Cung- cầu được Bộ nông nghiệp Mỹ công bố vào thứ Năm tuần trước đã khiến cho giá ngô tăng mạnh, có thời điểm còn vượt mức kháng cự 700. Tuy nhiên, phiên giao dịch này được cho là do đà hưng phấn thái quá khi những số liệu tích cực cho thấy triển vọng nhu cầu tăng lên và nguồn cung thắt chặt của mặt hàng này đã nằm trong dự đoán của thị trường và được phản ánh vào giá trong đợt tăng trước đó. Chính vì thế, khi thị trường có thông tin bất lợi về nhu cầu thì giá sẽ phản ứng mạnh mẽ. Trong phiên cuối tuần, khi tổng thống Biden tuyên bố sẽ giảm bớt các yêu cầu pha chế nguyên liệu sinh học, khiến cho tiêu thụ ngô trong sản xuất ethanol sẽ giảm xuống thì giá đã giảm rất mạnh. Tuy nhiên, lực mua kĩ thuật tại vùng 670 vẫn đang khá mạnh và đã hạn chế phần nào đà giảm này.

Dự báo tồn kho ngô của Mỹ cả 2 niên vụ đều giảm mạnh, sản lượng của Brazil cũng chỉ đạt 98.5 triệu tấn, kém hơn nhiều so với kỳ vọng ban đầu là 102 triệu tấn. Đây là những số liệu đáng chú ý trong báo cáo vừa qua của USDA và cũng là nguyên nhân khiến giá tăng sau đó. Khi mà yếu tố về thời tiết hạn hán ở Mỹ và Brazil luôn là tác nhân gây ra lo ngại cho nguồn cung và hỗ trợ đà tăng giá trong thời gian qua, thì khi vào cuối tháng 6, như thường lệ trong lịch sử diễn biến giá các năm, ngô có thể sẽ xác nhận đảo chiều và trải qua đợt giảm giá mạnh trong tuần này. Lo ngại giảm xuống, tạo áp lực lên giá nhưng ngô có thể vẫn sẽ khó có khả năng giảm sâu dưới mốc kháng cự 600 do những yếu tố cơ bản vẫn đang bền vững.

Lực bán hiện vẫn đang áp đảo đối với giá ngô. Hỗ trợ 665 có khả năng sẽ bị phá vỡ trong tuần này do các chỉ báo kĩ thuật vẫn ủng hộ xu hướng giảm trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, 2 lần gần nhất ngô vượt giá lúa mì trong năm 2013 thì ngay sau đấy, giá ngô đảo chiều giảm mạnh. Nếu diễn biến này lặp lại, ngô càng có khả năng sẽ quay về vùng hỗ trợ tiếp theo ở mức 605.

../../../../var/folders/m6/h4mv7s812q51c4vh1_9q25r80000gn/T/TemporaryItems/(A%20Document%20Being%20Saved%20By%20screencaptureui%2015)/Screen%20Shot%2020

Lúa mì đóng cửa tuần cũng giảm 1.02%, về mức  680.75 cent/giạ. Thời tiết thuận lợi cho mùa vụ tại các nước sản xuất chính trên thế giới làm giảm lo ngại về nguồn cung là yếu tố chính tạo áp lực lên giá. Tuy nhiên đà giảm đã được hạn chế nhờ có đơn hàng mới từ tập đoàn chế biến thức ăn lớn nhất Hàn Quốc và việc Nga sẽ tăng thuế xuất khẩu. Tuần vừa qua, lúa mì trải qua các phiên rung lắc khá mạnh nhưng giá đóng cửa chỉ giảm nhẹ cho thấy 2 bên mua – bán đang giằng co mạnh và vẫn chưa xác nhận được xu hướng tiếp theo của giá. Giá ngô tăng và vùng hỗ trợ kĩ thuật cũng đã giúp giá không giảm sâu trước những thông tin cơ bản mang tính “bearish” mạnh.

Giá lúa mì mở cửa đầu tuần cũng giảm mạnh theo đà chung của thị trường nông sản về vùng hỗ trợ ở 666. Đây từng là vùng kháng cự mạnh đã 2 lần giá lúa mì bị đẩy xuống kể từ đầu năm cho tới nay. Chính vì thế nên phiên giao dịch hôm nay rất quan trọng để xác định liệu giá có phá vỡ hỗ trợ hay sẽ tạo ra cây nến rút chân và tiếp tục vùng đi ngang. Nếu giá kiểm tra lại vùng hỗ trợ này thì cũng có thể sẽ chỉ hồi phục nhẹ lên 680. Nhà đầu tư có thể mở vị thế bán ở vùng 668-673 với mức hỗ trợ tiếp theo ở quanh 640.

../../../../var/folders/m6/h4mv7s812q51c4vh1_9q25r80000gn/T/TemporaryItems/(A%20Document%20Being%20Saved%20By%20screencaptureui%2016)/Screen%20Shot%2020

Đậu tương cũng giảm hơn 75 cents về mức 1508.50 cent/giạ và mở cửa tuần này, giá đã giảm sâu và cách khá xa so với vùng hỗ trợ tâm lý 1500. Tồn kho đậu tương tăng lên trong báo cáo Cung- cầu tháng 6 đã làm áp lực bán tháo càng mạnh lên. Bên cạnh đó, nhu cầu đậu tương trong ép dầu cũng sẽ giảm đi do chính phủ Biden thông báo sẽ giảm các yêu cầu pha trộn nguyên liệu sinh học vào thứ 6 tuần trước. Đây sẽ là thông tin củng cố đà giảm của giá trong vài phiên tới.

Trên biểu đồ ngày đang có mô hình vai – đầu – vai và xuất hiện tín hiệu bán rất. Sau khi phá mức 1500, giá đang trong xu hướng giảm trong khoảng rộng và thiếu hỗ trợ. Việc mở vị thế bán sớm vào lúc này có thể đạt được tỉ lệ Return: Risk khá cao, tuy nhiên cũng đi kèm với rủi ro giá sẽ hồi phục nhẹ kiểm định lại kháng cự trước khi chính thức xác nhận xu hướng giảm. Các chỉ báo kĩ thuật đang thiên về “bearish”, MACD hướng xuống, StochF hướng xuống, RSI hướng xuống. Biên độ Bollinger Bands được mở rộng, giá hướng về biên dưới. Nhìn chung mô hình kĩ thuật đang rất yếu và hoàn toàn nghiêng về bên bán trong ngắn hạn. Hỗ trợ tiếp theo của đậu tương sẽ ở 1446. Ngược lại, kháng cự sẽ ở mức 1530.

../../../../var/folders/m6/h4mv7s812q51c4vh1_9q25r80000gn/T/TemporaryItems/(A%20Document%20Being%20Saved%20By%20screencaptureui%2017)/Screen%20Shot%2020

Dầu đậu tương đang tiếp nối chuỗi 3 phiên giảm mạnh liên tiếp. Giá dầu đậu tương giảm gần kịch sàn trong ngày thứ Sáu và đóng cửa tuần giảm tới 6.1%. Mức giảm này được dẫn dắt bởi đà giảm của dầu cọ Malaysia khi nhu cầu đang dần hạ nhiệt. Bên cạnh đó, tiêu thụ dầu đậu tương trong pha chế nguyên liệu sinh học cũng sẽ giảm xuống, và sẽ tiếp tục tạo áp lực lên giá. Mở cửa sáng nay, dầu đậu tương đã tạo gap down cho thấy thông tin bearish vẫn đang tác động rất mạnh khiến cho áp lực bán tháo đang tăng lên, đẩy giá xuống dưới vùng hỗ trợ quan trọng. Các chỉ báo kĩ thuật cũng đều ủng hộ xu hướng giảm ngắn hạn. Trong một vài phiên tới, giá dầu đậu tương cũng sẽ tiếp tục giảm về biên dưới của dải Bollinger Band ở quanh vùng 92.

Khô đậu tương cũng tiếp nối đà giảm kể từ đầu tháng 5, với mức giảm 3.26% khi kết tuần. Giá khô đậu tương giảm do ảnh hưởng chung từ mặt hàng đậu tương và dầu đậu tương. Giá đang chạm mốc hỗ trợ 378, tuy nhiên có khả năng trong tuần này mốc hỗ trợ này sẽ bị phá vỡ và khô đậu tương sẽ tiếp tục quay về vùng 370.

 

Nguồn: mxvnews.com