Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/05, giá đậu tương hợp đồng kỳ hạn tháng 7 giảm mạnh hơn 2%, về mức thấp nhất 2 tuần. Tác động lớn nhất đến các mặt hàng nhóm đậu tương trong phiên hôm qua chủ yếu do mức giảm rất mạnh của thị trường tiền số, gây ra tâm lý hoang mang và khiến nhu cầu với tiền mặt tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, hiện không thông tin nào tác động tiêu cực quá lớn đến giá đậu tương, chính vì vậy giá đã ổn định trở lại trong phiên sáng nay. Tuy nhiên, việc giá cắt xuống dưới đường SMA20 của dải Bollinger, trong giai đoạn điều chỉnh, mang đến một tín hiệu khá tiêu cực về mặt kỹ thuật đối với giá đậu tương.

Trong khi đó, thị trường dầu thô sụt giảm cũng đang gây sức ép lên giá dầu đậu tương. Xu hướng điều chỉnh hiện tại nhiều khả năng còn đẩy giá dầu về vùng giá 65 cents trước khi quay lại đà tăng cũ, đặc biệt là khi giá khô đậu tương đang nhận được hỗ trợ lớn ở mốc hỗ trợ tâm lý 400 USD.

Ngô là mặt hàng duy nhất giữ nguyên được mức giá tham chiếu trên thị trường hàng hóa khi kết thúc phiên hôm qua. Bất chấp áp lực bán lớn khi bắt đầu phiên Mỹ, việc Trung Quốc tiếp tục mua một lượng lớn ngô và Agroconsult giảm mạnh dự báo sản lượng ngô Brazil năm nay đã giúp giá bật tăng trở lại vào cuối phiên.

Mặc dù vậy, lực mua mạnh không còn được duy trì sang phiên sáng nay, khi không có thông tin hỗ trợ nào mới và thời tiết tại Midwest trong thời gian đang khá thuận lợi cho mùa vụ Mỹ. Trong khi đó, sản lượng giảm mạnh của Brazil không còn là thông tin quá mới, và cũng đã phản ánh một phần lớn vào giá suốt từ đầu tháng Tư đến nay, nên xác suất cao giá sẽ đi ngang quanh vùng 650 một thời gian để chờ thêm các thông tin mới từ thị trường.

Kết thúc ngày giao dịch hôm qua, lúa mỳ giảm mạnh 2.69% về 679.25 cent/giạ và đã là phiên giảm thứ 3 liên tiếp của mặt hàng này. Đây cũng là tuần hiếm hoi trong thời gian vừa rồi lúa mỳ và ngô diễn biến trái chiều.

Trong bối cảnh thời tiết được cải thiện tương đối tốt ở các vùng gieo trồng, và xuất khẩu lúa mỳ của Mỹ năm nay không quá thuận lợi, yếu tố hỗ trợ lớn với giá lúa mỳ CBOT hiện nay chủ yếu nhờ việc đồng Dollar duy trì ở mức thấp. Vì thế, nếu chính phủ Mỹ thắt chặt lại các chính sách tiền tệ trong thời gian tới, Dollar Index có thể phục hồi từ mức hỗ trợ tâm lý 90, thì nhiều khả năng giá lúa mỳ sẽ còn tiếp tục hướng về vùng giá 650.

Nguồn: mxvnews.com