Bất chấp các số liệu bán hàng tích cực từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), giá ngô vẫn giảm khá mạnh 1.22% khi kết thúc phiên giao dịch 25/03. Giá vẫn đang tiếp tục giằng co trong phiên sáng nay bởi tác động trái chiều của các thông tin cơ bản.

Theo báo cáo Export Sales, bán hàng ngô Mỹ trong tuần kết thúc ngày 18/03 đạt 4.48 triệu tấn, ở mức trên của khoảng dự đoán và tăng hơn 3 lần so với tuần trước đó. Tuy nhiên, phần lớn các số liệu này đã được phản ánh vào mức tăng 3.5% của giá ngô trong tuần trước, thông qua các báo cáo Daily Export Sales. Vì thế, đáng chú ý nhất trong phiên hôm qua là đơn hàng nhanh 110,000 tấn ngô của Mỹ bán cho Nhật Bản. Nhìn chung, nhu cầu đối với ngô vẫn đang tăng cao, ngay cả trong bối cảnh dịch tả lợn bùng phát tại Trung Quốc ảnh hưởng đến nhu cầu sản xuất thức ăn chăn nuôi của nước này. Rất có thể những bình luận của các chuyên gia Trung Quốc về việc ngành chăn nuôi lợn Trung Quốc có khả năng chỉ giảm 10%, do dịch chỉ tập trung ở các tỉnh phía Bắc, đã phần nào trấn an thị trường.

Bên cạnh đấy, Hiệp hội nông dân trồng ngô lớn nhất Mexico cho biết, sản lượng ngô năm nay có khả năng không vượt quá 24 triệu tấn, so với mức dự báo 27 triệu tấn của Bộ nông nghiệp. Mexico thường chủ yếu nhập khẩu ngô từ Mỹ, do lợi thế về mặt địa lý, vì thế đây cũng là thông tin hỗ trợ mạnh với giá ngô trong thời điểm này.

Ở hướng ngược lại, thời tiết thuận lợi tại các nước Nam Mỹ, đặc biệt là việc có mưa lớn tại vùng đồng bằng trung tâm Argentina, lại đang gây áp lực lớn lên giá ngô. Sở giao dịch Buenos Aires cho biết, chất lượng của mùa vụ ngô tại đây tăng mạnh thêm 4 điểm %, lên mức 26% tốt – tuyệt vời trong tuần này. Mặc dù mưa khiến việc thu hoạch bị chậm lại một chút tại đây và cả các tỉnh miền nam Brazil, tuy nhiên các tác động này là không đáng kể đến giá khi chưa phải mùa cao điểm xuất khẩu.

Không chỉ vậy, thời tiết tại Midwest cũng được cải thiện rất lớn trong thời gian gần đây, củng cố thêm dự định mở rộng mạnh diện tích gieo trồng ngô năm nay của nông dân Mỹ. Các hãng tin lớn sáng nay đưa ra dự báo trung bình về con số này ở mức 93.2 triệu mẫu, cao hơn ước tính ban đầu của USDA trong Diễn đàn Ag Outlook hồi tháng 2. Nếu con số này được xác nhận trong báo cáo chính thức cuối tháng này, sẽ là yếu tố “bearish” mạnh với giá ngô.

Về mặt kỹ thuật, giá ngô kỳ hạn tháng 5 trên sàn CBOT sau khi chạm đường xu hướng, đồng thời cũng là ngưỡng Fibonacci 0.382 đã bật tăng trở lại và dao động trong khoảng 545 – 550 suốt phiên sáng nay. Hiện giá đang có xu hướng tìm cách vượt ngưỡng Fibonacci 0.5 tại mức 547, và hướng đến band trên của dải bollinger, trùng với vùng giá tròn khá quan trọng 550. Nhiều khả năng, giá ngô sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi đường xu hướng và đi lên trong phiên hôm nay. Mặc dù vậy, giá sẽ ít có khả năng vượt qua mức kháng cự 553, trùng với đường Fibonacci 0.618, khi mà giá đã liên tục bị đẩy lại từ mức này hồi đầu tháng. 

Nhìn chung, dưới các tác động trái chiều, giá ngô đang giằng co trong mô hình lá cờ lớn và việc giá break theo hướng nào sẽ phụ thuộc lớn vào báo cáo quan trọng Triển vọng Gieo trồng - Prospective Plantings được USDA phát hành vào 23:00 ngày 31/03 tới đây.

Nguồn: mxvnews.com