Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, chất lượng lúa mỳ vụ đông giảm trong tháng 1 tại Kansas, bang sản xuất lúa mỳ vụ đông lớn nhất của Hoa Kỳ, trong khi đó chất lượng ở một số tiểu bang đồng bằng và Midwest khác lại có sự thay đổi trái chiều. USDA đã ban hành đánh giá chất lượng lúa mỳ vụ đọng cuối cùng của mùa vụ vào ngày 30 tháng 11, với 46% lúa mỳ đạt chất lượng tốt đến tuyệt vời tính đến ngày 29 tháng 11. Hiện tại, Cơ quan Thống kê Nông nghiệp Quốc gia của USDA chỉ công bố báo cáo hàng tháng cho một số tiểu bang, và sẽ tiếp tục các báo cáo hàng tuần về tiến độ vụ mùa của Mỹ vào tháng Tư.

USDA đánh giá 43% lúa mỳ vụ đông tính đến ngày 24 tháng 1 tại bang Kansas ở tình trạng tốt đến rất tốt, giảm nhẹ so với mức 46% hồi đầu tháng, nhưng cao hơn so với mức 34% cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chất lượng lúa mỳ vụ đông cũng giảm tại các bang Colorado, Nebraska và nam Dakota, nhưng được cải thiện ở Montana, bang sản xuất lúa mỳ vụ đông lớn thứ 4 trong năm 2020. Nông dân ở các bang đồng bằng phía nam chủ yếu trồng lúa mỳ HRW, loại lúa mỳ có sản lượng lớn nhất của Mỹ, và được xay thành bột làm bánh mỳ. Chất lượng lúa mỳ được cải thiện ở Illinois và Kentucky, nơi nông dân trồng lúa mỳ mùa SRW, dùng để làm bánh quy và thức ăn nhẹ. Tuy nhiên, chất lượng lúa mỳ lại giảm tại bang Carolina, một bang sản xuất lúa mỳ mềm khác.