Trên bài báo đăng ngày 20-10, New York Times cho biết ông Trump đã dành một thập kỷ theo đuổi không thành các dự án tại Trung Quốc, điều hành một văn phòng ở đó trong lần đầu tiên tranh cử tổng thống Mỹ và tạo mối quan hệ đối tác với một công ty lớn do chính phủ Trung Quốc kiểm soát.

Theo tờ báo này, Trung Quốc là một trong ba quốc gia nước ngoài, cùng Anh và Ireland, mà ông Trump có tài khoản ngân hàng, theo một phân tích về hồ sơ thuế của tổng thống mà báo New York Times có được.

Các tài khoản ở nước ngoài của ông Trump không nằm trong các tiết lộ tài chính công khai của ông – nơi ông phải liệt kê tài sản cá nhân, vì chúng là các tài khoản nằm dưới tên các công ty.

Tài khoản tại Trung Quốc do Công ty Trump International Hotels Management LLC quản lý. Hồ sơ thuế cho thấy công ty này đã đóng 188.561 USD tiền thuế tại Trung Quốc trong thời gian theo đuổi các hợp đồng được cấp phép ở đây từ năm 2013 đến 2015.

Các hồ sơ thuế không bao gồm chi tiết về cách chuyển tiền ra các tài khoản nước ngoài, mặc dù Sở Thuế vụ yêu cầu người khai thuế phải báo cáo các khoản thu nhập của họ ở nước ngoài.

Các tài khoản tại Anh và Ireland thuộc về các công ty điều hành các sân golf của ông Trump tại Scotland và Ireland, và thường xuyên báo cáo hàng triệu USD lợi nhuận từ các quốc gia này. Trong khi đó, Trump International Hotels Management LLC chỉ báo cáo lợi nhuận vài ngàn USD từ Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của NYT, ông Alan Garten, một luật sư của Tập đoàn Trump Organization, cho biết công ty đã “mở một tài khoản với một ngân hàng Trung Quốc có văn phòng đại diện tại Mỹ để trả tiền thuế địa phương” liên quan đến công việc kinh doanh tại đó.

Ông Garten cho biết công ty đã mở một tài khoản sau khi thành lập một văn phòng tại Trung Quốc để “khám phá tiềm năng cho các hợp đồng khách sạn tại châu Á”.

“Không có giao dịch hay các hoạt động kinh doanh khác được thực hiện, và kể từ năm 2015 văn phòng này không hoạt động nữa. Mặc dù tài khoản ngân hàng vẫn còn đó nhưng nó chưa bao giờ được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác” – luật sư Garten nói.

Ông Garten từ chối thông tin về việc tài khoản đã được mở ở ngân hàng Trung Quốc nào. Cho đến năm 2019, ngân hàng do nhà nước kiểm soát lớn nhất Trung Quốc đã thuê 3 tầng tại tòa nhà Trump Tower, một hợp đồng béo bở làm dấy lên nhiều tranh cãi về xung đột lợi ích của Tổng thống Trump.

Hiện tại Trung Quốc vẫn đang là một vấn đề nóng trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 ở Mỹ, liên quan đến chiến tranh thương mại giữa hai nước đến nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã cố gắng mô tả con trai ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden là Hunter Biden như một “con rối” của Trung Quốc.

Ông Trump cũng xoáy vào các thương vụ làm ăn “mờ ám” của ông Hunter Biden trong thời gian ông Joe Biden giữ chức phó tổng thống Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama. Tổng thống Trump cáo buộc con trai ông Biden đã rời Trung Quốc với khoản quỹ 1,5 tỉ USD sau khi tháp tùng cha trong một chuyến đi năm 2013.

Trong khi đó, các công khai tài chính cùng với thuế thu nhập mà ông Joe Biden tình nguyện công bố gần đây cho thấy ông không có khoản thu nhập nào hay các hợp đồng kinh doanh nào của chính ông tại Trung Quốc.