Các nhà máy ép dầu đậu tương của Mỹ đang đẩy mạnh hoạt động mua hàng do nhu cầu đậu tương xuất khẩu tăng mạnh, giá tăng cao và lo ngại thiếu hụt nguồn cung về sau của mùa vụ. Việc cạnh tranh mua hàng giữa các nhà xuất khẩu và nhà máy chế biến đậu tương trong mùa xuân và mùa hè năm nay có thể sẽ khiến giá đậu tương tiếp tục tăng hơn nữa và có thể khiến Mỹ phải nhập khẩu đậu tương từ các nước khác, tình huống hiếm gặp đối với nước sản xuất đậu tương lớn thứ hai thế giới.

Nhiều nhà máy ép dầu đậu tương đã mua lượng đậu tương đủ dùng trong vòng 60 ngày, trong khi lượng tồn kho thông thường chỉ ở mức 30 – 40 ngày. Trong báo cáo Tồn kho Quý gần nhất, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) báo cáo nguồn cung đậu tương của Mỹ tính đến 01/12 giảm gần 10% so với năm ngoái, bất chấp sản lượng đậu tương năm nay của Mỹ tăng đến 16%. Nguồn cung được dự báo sẽ xuống mức thấp nhất 7 năm vào tháng 9 tới, chủ yếu do sản lượng ép dầu đạt mức cao kỷ lục và xuất khẩu tăng cao do thiếu hụt nguồn cung từ Brazil.