Đậu tương đóng cửa ngày hôm qua với mức thay đổi không đáng kể so với các phiên tăng – giảm đột biến trước đó, nhưng biên độ dao động trong phiên là khá lớn. Nông dân tại bang Mato Grosso đã bắt đầu gieo trồng đậu tương nhờ các cơn mưa thuận lợi từ đầu tuần này, là thông tin tạo áp lực chính lên giá đậu tương trong giai đoạn hiện tại. Tuy nhiên, nguồn cung đậu tương trên toàn cầu trong ngắn hạn khá eo hẹp sau khi các quốc gia đã đẩy mạnh xuất khẩu trong suốt niên vụ 19/20, khiến giá không giảm ngay về được mức 1000. Thông tin Trung Quốc và một quốc gia giấu tên đã mua hơn 530,000 tấn đậu tương Mỹ trong báo cáo Daily Export Sales là nguyên nhân chủ yếu khiến giá tăng vọt khi mở cửa phiên tối. Nhưng đà tăng không được củng cố bởi các thông tin nào khác và cũng không còn dòng tiền từ các quỹ đổ mạnh vào thị trường nông sản như trước khiến giá đậu tương giảm trở lại trong suốt phần còn lại của phiên. Giá đậu tương hiện tại vẫn đang giảm trong sáng nay và tiếp tục hướng về mức hỗ trợ 1000. Nhiều khả năng giá đậu tương sẽ có giai đoạn điều chỉnh sau một thời gian tăng liên tục trước đó, vì thông tin hỗ trợ giá tại thời điểm này là không nhiều.

Diễn biến của giá khô đậu tương trong tuần này khá bất ngờ khi vẫn giữ được đà tăng, dù cả đậu tương và dầu đậu tương đều giảm khá mạnh. Có 3 nguyên nhân hỗ trợ giá khô đậu tương tại thời điểm này. Thứ nhất, việc thị trường dầu thô và dầu thực vật đều yếu đi do lo ngại về đại dịch bùng phát trở lại tác động tiêu cực lên giá dầu đậu tương. Thứ hai, sản lượng Ethanol sụt giảm kéo theo nguồn cung DDGs cũng giảm mạnh. Vì có thể dùng thay thế nhau trong các công thức sản xuất TĂCN nên việc DDGs giảm sẽ hỗ trợ đáng kể đến giá khô đậu tương, do nhu cầu tiêu thụ nội địa của Mỹ đối với TĂCN đang tăng trở lại. Thứ ba là vùng giá 335 – 337 vốn là mức đỉnh cũ của giá hợp đồng khô đậu tương tháng 12, nên sau khi giá vượt qua vùng này đã quay trở lại thành mức hỗ trợ rất mạnh, khiến cho giá trong phiên hôm qua đã bật tăng trở lại khi giảm về đây.

Với các thông tin cơ bản không có gì đặc biệt ở thời điểm hiện tại, thì đậu tương và các sản phẩm họ đậu sẽ vẫn tiếp tục đi theo các xu hướng giá hiện tại nhưng khả năng cao là sẽ không còn biến động quá mạnh giống như các phiên trước đó.

 

DỰ ĐOÁN GIÁ:

 • Đậu tương tháng 11 (ZSX20): Đậu tương hiện tại đang hướng về mức 1000, giá khó có thể giảm sâu dưới mức này và nhiều khả năng là sẽ dao động trong khoảng 1000 – 1040 đến hết tuần này.
 • Khô đậu tương tháng 12 (ZMZ20): Giá khô đậu tương vẫn sẽ chịu ảnh hưởng từ xu hướng của đậu tương nhưng nhờ việc trái chiều với giá dầu đậu tương thì giá khó có thể giảm về dưới 337.
 • Dầu đậu tương tháng 12 (ZLZ20): Giá dầu đậu tương tiếp tục giao động với khoảng 33.00 – 34.00 trong ngắn hạn.

 

 

 

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY):

 • Đậu tương tháng 11 (ZSX20): Giá tiếp tục giảm mạnh trong sáng nay

MACD đang đi ngang, ở cao trên mức 0.

StochF đang hướng xuống, ở trên đường trung bình

RSI đang hướng xuống, ở trên đường trung bình.

Bollingerbands đang hướng lên với khoảng rộng.  

 • Kháng cự: 1020 ; 1050.
 • Hỗ trợ: 1000 ; 980

=> Mô hình kĩ thuật đang trong giai đoạn điều chỉnh trên xu hướng “bullish” trung hạn.

 

 • Khô đậu tương tháng 12 (ZMZ20): Giá đang giằng co quanh mức mở cửa trong sáng nay.

MACD đang hướng lên, ở cao trên mức 0.

StochF đang hướng xuống, ở vùng quá mua.

RSI đang đi ngang, ở vùng quá mua.

Bollingerbands đang hướng lên với khoảng rộng.

 • Kháng cự: 343 ; 348.
 • Hỗ trợ: 335 ; 330.

=> Mô hình kĩ thuật đang đi ngang trên xu hướng “bullish” mạnh trong ngắn hạn.

 

 • Dầu đậu tương tháng 12 (ZLZ20): Giá tiếp tục giảm mạnh trong sáng nay.

MACD đang đi ngang, ở cao trên mức 0.

StochF đang hướng xuống, ở dưới đường trung bình.

RSI đang hướng xuống, ở trên đường trung bình.

Bollingerbands đang hướng lên với khoảng trung bình.

 • Kháng cự: 35.50; 36.20
 • Hỗ trợ: 33.00 ; 32.00.

=> Mô hình kĩ thuật đang vào giai đoạn điều chỉnh trên xu hướng “bullish” trung hạn.