Đậu tương đã tăng mạnh trong phiên hôm qua sau khi vượt lại mức kháng cự 1150, nhờ thời tiết bất lợi tại khu vực Nam Mỹ cùng với các tin đồn về việc mua hàng từ Trung Quốc. Tuy nhiên, việc mua hàng vẫn chưa được xác nhận từ USDA khiến cho giá đậu tương không vượt qua được mức kháng cự 1170 và vẫn giằng co tại vùng giá suốt từ phiên tối qua cho đến sáng nay.

Thời tiết tại các bang miền trung và miền nam của Brazil được dự báo sẽ thiếu hụt lượng mưa so với mức trung bình từ 15 – 40mm. Nhưng thời tiết khá mát mẻ, thấp hơn trung bình tầm 3 độ C cũng giảm bớt lo ngại về việc khô hạn. Trong khi đó, mặc dù thời tiết tại vùng gieo trồng trung tâm của Argentina đang khá khô hạn với nhiệt độ cao hơn từ 1 – 3 độ C so với bình thường, dự báo cho thấy lượng mưa sẽ nhiều lên ở đây trong khoảng thời gian 7 – 10 ngày tới, cũng giúp cải thiện phần nào đến mùa vụ. Vì thế, các ảnh hưởng từ thời tiết lên giá đậu tương sẽ không còn quá mạnh trong tuần này.

Thị trường đang rất chờ đợi vào việc có thể USDA sẽ công bố các thông tin về việc Trung Quốc mua hàng trong báo cáo Daily Export Sales tối nay. Tuy nhiên, trong trường hợp các số liệu bán hàng không cao như kỳ vọng, hoặc vẫn chưa có thông tin mới, nhiều khả năng giá vẫn chỉ giằng co tại vùng giá 1170. Bên cạnh đấy, niềm tin của thị trường vào việc có thể giá sẽ quay lại vùng 1200 như cách đây 4 năm, sẽ hạn chế lực bán tại thời điểm này.

Đà tăng của giá đậu tương cũng hỗ trợ tích cực đến giá khô đậu tương và dầu đậu tương, bất chấp các diễn biến trái chiều nhau của 2 mặt hàng này. Sản lượng dầu cọ trong quý IV được tập đoàn FGV của Malaysia dự báo sẽ giảm mạnh cũng đang hỗ trợ tích cực cho giá các loại dầu thực vật khác. Tiêu thụ khô đậu nội địa của Mỹ cũng đang tăng lên nhanh chóng nhờ nhu cầu cao với các sản phẩm thịt trong dịp cuối năm. Vì thế, nhiều khả năng giá khô đậu tương sẽ còn vượt lên mức 400 và dầu đậu tương sẽ vượt qua mức 38.00 trong thời gian tới.

 

DỰ ĐOÁN GIÁ:

 • Đậu tương tháng 1 (ZSF21): Đậu tương đang giằng co khá mạnh quanh vùng giá 1170, và sẽ cần có các số liệu bán hàng cụ thể từ USDA để giá có thể bứt lên được vùng này.
 • Khô đậu tương tháng 12 (ZMZ20): Khô đậu tương đang dao động cùng biên động với đậu tương, vì thế để có thể vượt qua mức 400, giá đậu tương cần lên đến sát vùng 1200. Còn không giá vẫn sẽ dao động chủ yếu trong vùng 395 – 400.
 • Dầu đậu tương tháng 12 (ZLZ20): Dầu đậu tương đang tăng được hỗ trợ bởi xu hướng trái chiều với giá khô đậu tương, và có thể sẽ sớm vượt mức 38.00.

 

 

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY):

 • Đậu tương tháng 1 (ZSF21): Giá đang tăng nhẹ trong sáng nay.

MACD hướng lên, ở cao trên mức 0.

StochF đang hướng lên, ở vùng quá mua.

RSI đang hướng lên, ở vùng quá mua.

Bollingerbands đang đi ngang với khoảng mở rộng.  

 • Kháng cự: 1180 ; 1200
 • Hỗ trợ: 1150 ; 1130

=> Mô hình kĩ thuật đang có xu hướng “bullish” mạnh trong ngắn hạn.

 

 • Khô đậu tương tháng 12 (ZMZ20): Giá đang giằng co quanh mức mở cửa.

MACD đang đi ngang, ở trên mức 0.

StochF đang hướng lên, ở trên đường trung bình.

RSI đang đi ngang, ở trên đường trung bình.

Bollingerbands đang hướng lên với khoảng bó hẹp.

 • Kháng cự: 400 ; 410
 • Hỗ trợ: 382 ; 374

=> Mô hình kĩ thuật đang tiếp tục với xu hướng “bullish” trung hạn.

 

 • Dầu đậu tương tháng 12 (ZLZ20): Giá đang tăng mạnh trong sáng nay.

MACD đang hướng lên, ở cao trên mức 0.

StochF đang đi ngang, ở vùng quá mua.

RSI đang hướng lên, ở vùng quá mua.

Bollingerbands đang hướng lên với khoảng mở rộng.

 • Kháng cự: 38.00 ; 39.00
 • Hỗ trợ: 37.00 ; 36.50

=> Mô hình kĩ thuật đang có xu hướng “bullish” rất mạnh trong ngắn hạn.