CBOT: Các mặt hàng nông sản tiếp tục duy trì giai đoạn điều chỉnh mạnh

Các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu tiếp tục chìm trong sắc đỏ trong phiên hôm qua với mức giảm đều lớn hơn 1%, ngoài trừ lúa mỳ.

Avatar

Các số liệu trong báo cáo Export Sales ngày hôm qua được đánh giá là tích cực, vượt kỳ vọng của thị trường, tuy nhiên trong giai đoạn điều chỉnh mạnh từ đầu tuần đến nay thì các thông tin này vẫn không tạo thêm được bất kỳ lực mua nào cho thị trường nông sản.

Đậu tương kết thúc phiên hôm qua ở ngay mức 1000. Đây là mức hỗ trợ mạnh cả về tâm lý lẫn kỹ thuật. Giá đã giảm đến gần 50 cents từ cuối tuần trước đến nay chủ yếu do lực bán kỹ thuật kết hợp với tâm lý chốt lời mạnh của giới đầu cơ. Trong hôm qua các quỹ tiếp tục bán ròng 15,000 hợp đồng, khiến cho vị thế mua ròng đang nắm giữ đã giảm lại về dưới 200,000 hợp đồng. Việc không có thêm đơn hàng nào trong báo cáo Daily Export Sales sau chuỗi mua hàng liên tiếp từ Trung Quốc đã khiến cho số liệu bán hàng đậu tương tuần vừa rồi tăng thêm 30% so với tuần trước đó trở nên không còn ý nghĩa nhiều. Bên cạnh đấy, thời tiết tại Brazil vẫn đang tiếp tục tốt lên so với các dự báo trước sẽ tạo một áp lực lớn lên giá đậu tương trong ngắn hạn. Nhiều chuyên gia đang kỳ vọng lực mua kỹ thuật từ vùng hỗ trợ 1000 sẽ có thể cản lại đà giảm hiện tại của đậu tương, tuy nhiên với các thông tin cơ bản hiện tại thì giá cũng khó có thể phục hồi mạnh tại thời điểm này.

Dầu đậu tương và khô đậu tương cùng giảm trong suốt phiên sáng quá. Các nhà đầu tư lo ngại về tình hình chính trị bất ổn tại Malaysia, sau khi lãnh đạo phe đối lập đang nhận được sự ủng hộ từ Quốc hội để có thể thành lập chính phủ mới thanh cho Thủ tướng Muhyiddin Yassin. Thông tin này đã khiến giá dầu cọ đã giảm mạnh cả 4 phiên trong tuần này, tạo áp lực lớn lên giá dầu đậu tương và qua đó, giúp giá khô đậu tương tăng vọt trong 2 phiên trước, bất chấp giá đậu tương giảm mạnh. Tuy nhiên, nhu cầu thực tế đối với khô đậu tại vùng giá cao này là rất thấp, khiến cho đà tăng không bền và cùng với tâm lý chốt lời đã đẩy giá khô đậu rơi rất mạnh trong cả ngày hôm qua. Nhờ diễn biến trái chiều mà giá dầu đậu tương cản bớt được áp lực từ mức giảm của thị trường dầu thực vật, qua đó khiến giá dầu đậu tăng trở lại trong phiên tối qua.

Ngô đóng cửa ngày hôm qua với phiên giảm thứ 4 liên tiếp trong tuần này, đẩy giá về mức thấp nhất trong vòng 2 tuần trở lại đây đối với hợp đồng Ngô kỳ hạn tháng 12. Cũng giống với đậu tương, các quỹ đã bán ròng đến 15,000 hợp đồng trong phiên hôm qua và là nguyên nhân chính tạo sức ép lớn lên giá ngô. Tuy nhiên, số liệu bán hàng ngô Mỹ tuần vừa rồi trong báo cáo Export Sales đạt mức 2.14 triệu tấn, tăng hơn 30% so với tuần trước và cao hơn cả khoảng dự đoán của thị trường đã giúp cho giá ngô không giảm thêm trong tối qua. Mặc dù Trung Quốc đã đặt mua hơn 10 triệu tấn ngô của Mỹ, nhưng các số liệu giao hàng cho thấy mới chỉ gần 500,000 tấn được xuất cảng cho nước này. Đây là một sự chênh lệch khá bất thường và tạo ra nhiều tâm lý e ngại đối với thị trường, nhất là trong bối cảnh Mỹ đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch ngô do thời tiết thuận lợi tại Midwest.

Lúa mỳ bất ngờ tăng vọt trở lại trong đầu phiên tối qua, sau khi đã giảm rất mạnh trong phiên sáng và là mặt hàng duy nhất giữ được sắc xanh khi kết thúc phiên hôm qua. Chỉ số hạn hán trong báo cáo Drought Monitor tiếp tục tăng trở lại tại Mỹ, đặc biệt là các khu vực gieo trồng lúa mỳ vụ đông chính như Nebraska, Kansas và Oklahoma được cho là nguyên nhân chính khiến giá tăng vọt ngay khi mở cửa phiên tối. Kết hợp với lực mua kỹ thuật sau khi giá bị đẩy về sát mức hỗ trợ 540 trong phiên sáng, với việc các quỹ đầu tư đóng góp 3,000 hợp đồng mua ròng. Tuy nhiên không có thêm thông tin hỗ trợ giá đến từ nhu cầu thực tế của các nước nhập khẩu khiến cho mức tăng không bền vững và giá đã giảm trở lại ngay sau đó. Việc đóng cửa ở ngay mức 550 khiến giá lúc mỳ sẽ giằng co khá mạnh trong hôm nay, và kết thúc tuần này ở trên hay dưới mức này sẽ quyết định nhiều cho xu hướng giá lúa mỳ trong tuần tới.