Theo các ghi nhận từ thị trường, giá ngô và đậu tương giao ngay tại Brazil vẫn tiếp tục tăng mạnh trong tuần trước, thiết lập các mức cao kỷ lục mới. So với hồi đầu tháng 10, giá ngô và đậu tương hiện đã cao hơn tới 30%.

Vào thứ tư tuần trước, giá ngô tại Brazil được chào bán ở mức 6.80 USD/giạ, nghĩa là cao hơn 55% so với giá ngô trên sàn CBOT. Nguồn cung ngô tại Brazil được đánh giá ở mức “rất thấp”, là cụm từ hiếm gặp ở quốc gia xuất khẩu ngô lớn thứ 2 trên thế giới này. Tình trạng tồn kho thấp sẽ còn kéo dài đến cuối năm, hoặc chậm chí lâu hơn nữa, ít nhất cho đến khi nông dân Brazil có thể thu hoạch mùa vụ ngô thứ nhất vào tháng 1 năm sau. Bên cạnh đó, thị trường đang có rất nhiều lo ngại về việc sản lượng ngô của Brazil sẽ bị ảnh hưởng do giai đoạn gieo trồng ngô vụ 2 có thể sẽ bị chậm hơn mọi năm.

Trong khi đó, đối với đậu tương, câu chuyện tương tự cũng đang diễn ra khi giá đậu tương giao ngay tại Brazil được chào bán ở mức 14.00 USD/giạ, cao hơn nhiều so với giá trên sàn CBOT hiện nay. Nguồn cung thấp trong bối cảnh chính phủ Brazil thậm chí phải tạm thời dỡ bỏ thuế nhập khẩu, và đang có tin đồn Brazil sẽ phải nhập khẩu đậu tương Mỹ trong thời gian tới. Tuy nhiên, giá xuất khẩu đang có chiều hướng giá tháng sau thấp hơn tháng trước. Tại cảng Paranagua, giá đậu tương giao ngay đang ở mức 13.00 USD/giạ, nhưng hàng giao tháng 2 chỉ có giá 11.40 USD/tấn.

Theo các báo cáo mới nhất, nông dân Brazil hiện đã bán được 55% – 60% sản lượng đậu tương dự kiến cho niên vụ 2020/21. Con số này có thể tăng lên mức 70% vào giai đoạn thu hoạch vào tháng 2 sang năm.