(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Năm, 05/03/2020, 08:31 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG 5/3/2020

BẢN TIN SÁNG 5/3/2020

Sàn CBOT có những diễn biến giao dịch khá bất ngờ trong ngày hôm qua. Đậu tương, dầu đậu nành và ngô đóng cửa tăng điểm; trong khi khô đậu và lúa mỳ đóng cửa giảm điểm. Các thông tin về virus Covid-19 không còn có tác động nhiều đến giá ngũ cốc, bởi các ca nhiễm bệnh mới đang có chiều hướng suy giảm, và việc kiểm soát dịch tại cả Trung Quốc, Hàn Quốc và châu Âu đang diễn ra tốt hơn so với kỳ vọng. Ngoài ra, do thị trường có khá nhiều thông tin cơ bản quan trọng từ đầu tuần đến nay, nên mỗi mặt hàng đều chịu tác động khác nhau theo các thông tin cung – cầu này.

Thông tin được thị trường chờ đợi nhất là chính sách tăng thuế của Argentina, đã được Bộ nông nghiệp nước này hé lộ khoảng 90% trong ngày hôm qua. Điều thị trường chưa biết chỉ là thời gian tăng thuế cụ thể vào khi nào. Thuế xuất khẩu đậu tương, khô đậu và dầu đậu nành của Argentina đều tăng từ 30% lên 33%; thuế xuất khẩu ngô và lúa mỳ giữ nguyên ở mức 12%; trong khi thuế xuất khẩu hạt hướng dương giảm từ 12% xuống 7%. Đáng chú ý là việc chính phủ Argentina áp dụng 5 bậc thuế quan khác nhau đối với đậu tương, tập trung đánh thuế vào nông dân có sản lượng đậu tương lớn và ước tính sẽ đánh thuế lên 77% lượng đậu tương xuất khẩu trên cả nước.

Các hiệp hội nông dân lớn tại Argentina chưa tổ chức đình công ngay lập tức, nhưng cho biết họ sẽ đánh giá tình hình và không loại trừ khả năng sẽ có các cuộc đình công và ngừng bán hàng trong thời gian tới.

Đậu tương đóng cửa tăng điểm phiên thứ 3 liên tiếp và ở mức cao nhất từ cuối tháng 1 tới nay. Tuy nhiên, các hợp đồng tháng xa đều đóng cửa giảm điểm, có thể là do lực bán hedging của nông dân Brazil khi đồng Real Brazil đang liên tục trượt giá và tạo các mức đáy mới so với Dollar Mỹ. Trên sàn CBOT, thông tin Trung Quốc mua 15 tàu đậu tương Brazil (không mua đậu tương Mỹ) trong ngày hôm qua là thông tin không tốt và đang khiến thị trường nghi ngờ về khả năng thực hiện cam kết mua hàng của Trung Quốc. Đến cuối ngày, Bộ trưởng nông nghiệp Mỹ dự đoán Trung Quốc sẽ mua hàng vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Về mùa vụ, thu hoạch đậu tương Brazil đang có tiến độ tốt; nhưng lo ngại đối với tình trạng hạn hán tại Argentina đang ngày một tăng lên, cũng là yếu tố hỗ trợ giá tăng điểm.

Khô đậu và dầu đậu nành đều tăng điểm khá mạnh trong phần lớn thời gian giao dịch hôm qua, sau thông tin Argentina tăng thuế xuất khẩu thêm 3%. Tuy nhiên, lực bán rất mạnh bất ngờ xuất hiện vào cuối phiên khiến khô đậu đảo chiều giảm điểm và chấm dứt chuỗi 6 phiên tăng liên tiếp trước đó. Giaodich24 cho rằng giá giảm điểm chủ yếu do lực bán ở vùng kháng cự kỹ thuật 310, kết hợp với tâm lý chốt lời của giới đầu cơ sau chuỗi tăng điểm mạnh trước đó. Ngoài ra, hầu như không có thông tin và lý do gì để khiến khô đậu giảm bất ngờ như vậy.

Dầu đậu nành đóng cửa tăng điểm mạnh trong ngày hôm qua, vừa do thông tin từ Argentina, vừa do thông tin Brazil tăng tỉ lệ pha trộn bắt buộc lên 12% khiến xuất khẩu dầu đậu nành có thể giảm mạnh trong năm 2020. Giá dầu cọ Malaysia tiếp tục tăng thêm 5%, cho thấy thị trường dầu thực vật đang tăng trở lại mạnh mẽ sau khi Ấn Độ và Malaysia có các dấu hiệu giảm bớt căng thẳng.

Ngô đóng cửa tăng điểm trong phiên hôm qua, với số liệu sản lượng ethanol tăng tuần thứ 4 liên tiếp tại Mỹ. Chính sách gia tăng sử dụng nhiên liệu sinh học tại nhiều quốc gia, sẽ giúp nhu cầu sử dụng ngô sản xuất ethanol tăng lên và là thông tin “bullish” đối với thị trường. Tại Argentina, mặc dù chính phủ không tăng thuế xuất khẩu ngô, nhưng nếu nông dân tổ chức đình công và dừng bán hàng, ngô cũng là mặt hàng bị ảnh hưởng. Về mùa vụ, thời tiết hạn hán tại Argentina đã chuẩn bị bước sang tuần thứ 3, đang ngày càng tạo ra nhiều lo lắng đối với thị trường. Sẽ không có gì bất ngờ nếu sản lượng ngô của Argentina bị giảm dự báo trong thời gian tới.

Lúa mỳ bất ngờ giảm mạnh trong phiên hôm qua với lực bán áp đảo trong cả ngày giao dịch. Việc đóng cửa dưới mức hỗ trợ kỹ thuật 520 sẽ tạo ra các tín hiệu “bearish” và có thể khiến giá giảm thêm. Thông tin ABARES dự báo sản lượng lúa mỳ Úc sẽ tăng hơn 40% trong năm nay rõ ràng đang có tác động rất mạnh đối với thị trường. Ngoài ra, Giaodich24 không nhận thấy thị trường có thông tin “bearish” nào đủ mạnh để lý giải cho phiên giảm điểm này. Thời tiết lúa mỳ vụ đông ở Mỹ tuy tốt lên ở vùng đồng bằng phía nam, nhưng lại xấu đi nhiều ở khu vực tây bắc. Thời tiết châu Âu cải thiện tốt hơn, nhưng chất lượng lúa mỳ Pháp vẫn đang ở mức thấp nhất trong 9 năm

Giaodich24.

GẶP TƯ VẤN VIÊN
Ms Ninh: 0936382383
Mr Quân: 0386815692
Mr Hưng: 0944899796
Ms Hà: 0373272318
Ms Ngọc: 0924622298
Ms Như Ý: 0879594787
Mr Long: 0971623995
YÊU CẦU
HỖ TRỢ
Hướng dẫn sử dụng VC
Hướng dẫn giao dịch
Hướng dẫn nạp tiền
TRANG FACEBOOK