(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Sáu, 06/03/2020, 07:50 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG 06/3/2020

BẢN TIN SÁNG 06/3/2020

Giá các loại ngũ cốc trên sàn CBOT đóng cửa giảm điểm trong ngày hôm qua, ngoại trừ các hợp đồng lúa mỳ tháng gần đóng cửa không thay đổi. Trong vòng 48 giờ qua, trên thị trường có rất nhiều thông tin cơ bản quan trọng và đều có tác động đối với thị trường.

Chính phủ Argentina đã mở cửa trở lại cơ quan đăng ký xuất khẩu, với các mức điều chỉnh thuế có hiệu lực từ ngày 05/03. Ngay lập tức, 4 hiệp hội nông dân lớn nhất Argentina thông báo sẽ biểu tình và đình công trong vòng 4 ngày, bắt đầu từ thứ hai tuần sau. Điều này đồng nghĩa với việc nông dân Argentina sẽ dừng bán hàng ngũ cốc trong giai đoạn đầu tuần sau, và nếu đình công kéo dài hơn kế hoạch, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn tới xuất khẩu của quốc gia nay.

Rạng sáng nay, trong báo cáo mùa vụ hàng tuần của Buenos Aires Exchange, chất lượng ngô của Argentina bị giảm 9% tốt – tuyệt vời, và đậu tương bị giảm tới 21% tốt – tuyệt vời so với tuần trước. Hạn hán tại Argentina sắp bước sang tuần thứ 3, là nguyên nhân của mức giảm mạnh này. Số liệu này có thể sẽ làm lu mờ việc USDA Argentina vừa tăng dự báo sản lượng đậu tương thêm 1.1 triệu tấn trong báo cáo tối qua và là thông tin hỗ trợ giá tăng trở lại trong ngày hôm nay.

Hãng tin Reuters cũng đã đưa ra tổng hợp dự đoán của các tổ chức uy tín nhất về báo cáo Cung – cầu tháng 3 sẽ được USDA phát hành vào tối thứ ba tuần sau. Theo đó, các mức tồn kho cuối vụ Mỹ sẽ không thay đổi nhiều so với báo cáo tháng 2, nên dự đoán này sẽ có ít tác động đối với thị trường.

Đối với các thông tin về virus Covid-19, số người mắc bệnh mới ở Trung Quốc liên tục giảm, nhưng lại tăng vọt ở Pháp, Đức, Hà Lan. Ngoài ra, Mỹ cũng đang dần lây lan bệnh dịch nhiều hơn với tỉ lệ tử vong cao, đang tạo ra nhiều lo ngại đối với thị trường tài chính – hàng hóa nói chung, và ngũ cốc nói riêng.

Đậu tương, khô đậu và dầu đậu nành đều đóng cửa với các mức giảm mạnh trong ngày hôm qua, với sự dẫn dắt của giá đậu tương. Đồng Real Brazil tiếp tục trượt giá so với Dollar Mỹ xuống mức thấp nhất lịch sử. Từ đầu năm 2020 tới nay, đồng Real đã mất 15% giá trị, đang tạo ra rất nhiều lực bán từ nông dân Brazil trong ngắn hạn. Điều này sẽ khiến giá đậu tương Brazil tiếp tục rẻ hơn đậu tương Mỹ và Trung Quốc sẽ vẫn chỉ tập trung mua đậu tương Brazil trong thời gian tới. Báo cáo Export Sales tối qua của đậu tương vẫn có số liệu bán hàng kém và Trung Quốc không mua thêm hàng, nên bị coi là thông tin “bearish” với giá. Các số liệu xuất khẩu của khô đậu tốt hơn, nhưng không phải là thông tin được chú ý tại thời điểm này. Hiện nay, giá đậu tương tháng 5 đã trượt xuống dưới mức 900, và khô đậu đã ở cách rất xa mức kháng cự 310, nên các mô hình kĩ thuật không còn “bullish” như hồi đầu tuần.

Ngô đóng cửa giảm điểm trong ngày hôm qua. Việc đồng Real Brazil trượt giá không chỉ tạo ra lực bán đối với đậu tương, mà cũng khiến nông dân Brazil đẩy mạnh bán ngô trong giai đoạn này. Báo cáo Export Sales tối qua của USDA có số liệu bán hàng giảm 11% so với tuần trước và giảm 29% so với trung bình 4 tuần qua, làm lu mờ số liệu giao hàng cao nhất từ đầu niên vụ. Thị trường giằng co sau báo cáo này, nhưng nhìn chung các số liệu xuất khẩu ngô Mỹ đang gây thất vọng và là thông tin “bearish” đối với giá CBOT trong ngắn – trung hạn. Về mặt kỹ thuật, việc ngô được hỗ trợ và bật lên từ mức 380 trong ngày hôm qua có thể coi là tín hiệu “bullish” và vùng 380 sẽ tiếp tục hỗ trợ giá trong thời gian tới.

Lúa mỳ đóng cửa không đổi đối với các biểu đồ tháng gần, nhưng giảm nhẹ đối với các biểu đồ tháng xa. Báo cáo Export Sales tuần này của USDA đã tốt hơn, với số liệu bán hàng tăng 42% so với tuần trước và tăng 27% so với trung bình 4 tuần. Chính vì thế nên lúa mỳ có được lực mua tốt hơn và không bị giảm theo xu hướng giảm chung trên sàn CBOT. Thông tin Nga bắt buộc khử trùng đối với các tàu đến từ Ý, Iran và Hàn Quốc có thể tạm thời gây ra sự chậm trễ trong xuất khẩu của nươc này, là thông tin “bullish” nhẹ đối với giá.

Giaodich24