Lúa mỳ:

Hoạt động thu hoạch lúa mỳ tại Argentina đang diễn ra với tiến độ thấp hơn dự kiến, và nếu không có sự bù đắp năng suất tốt ở các khu vực gieo trồng tại Buenos Aires, vụ mùa năm nay sẽ tiếp tục chứng kiến sản lượng sụt giảm. Hiện tại, một số khu vực gieo trồng đang thu hoạch với năng suất thấp hơn một nửa mức trung bình 10 năm.

Trong báo cáo của Sở Giao dịch Hàng hóa Buenos Aires phát hành hôm nay, tổ chức này cho biết, tiến độ thu hoạch lúa mỳ hiện đã đạt 19.8% tổng diện tích gieo trồng, với kết quả thấp hơn dự báo ban đầu tại trung tâm vùng nông nghiệp.

Theo đó, năng suất thu hoạch hiện tại đang thấp hơn 48% so với mức trung bình 10 năm qua. Ở dải miền trung, kỳ vọng ban đầu về năng suất đã khiến kết quả thực tế thấp hơn nhiều so với mức dự kiến. Tại vùng phía bắc trung tâm Santa Fe và phía bắc trung tâm Cordoba, tuy diện tích thu hoạch đã đạt trên 50%, con số này vẫn ở trong mức thấp nhất trung bình 10 năm qua.

Cũng theo Sở Giao dịch Buenos Aires, sản lượng thu hoạch dự kiến 16.8 triệu tấn vẫn được duy trì, trong điều kiện sản lượng tốt được duy trì tại khu vực Bonaerense.

Tuy nhiên, con số nêu trên vẫn thấp hơn 4.2 triệu tấn so với những dự đoán ban đầu. Theo đó, Sở Giao dịch Ngũ cốc Portena kỳ vọng sản lượng năm nay ở mức 21 triệu tấn trong báo cáo ngày 5/5, sau đó giảm dự báo xuống mức 17.5 triệu tấn trong ngày 23/9, cuối cùng là mức 16.8 triệu tấn ở báo cáo ngày 22/10.

Tổ chức này cũng cho biết, năng suất thu hoạch ở thời điểm hiện tại ở Nucleo Sur và Buenos Aires đang đáp ứng được mức kỳ vọng, và mức 16.8 triệu tấn là hoàn toàn khả thi.

Đậu tương:

Đối với hoạt động gieo trồng đậu tương, tiến độ gieo trồng hiện đã đạt 28.8% tổng diện tích dự kiến, tương đương với 17.2 triệu héc-ta. Những cơn mưa trong thời gian qua đã tạo điều kiện cho hoạt động gieo trồng diễn ra thuận lợi.

Khi độ ẩm được cải thiện, hoạt động gieo trồng được triển khai ở phía nam Cordoba và St.Louis. Diện tích gieo trồng tại các vùng này đã đạt hơn 470,000 héc-ta chỉ trong tuần qua. Tuy nhiên, tiến độ gieo trồng lại phụ thuộc khá nhiều vào lượng mưa trong thời gian tới. Cùng lúc, tại vùng phía bắc trung tâm của Cordoba và Santa Fe, sự thiếu nước trong giai đoạn đầu của quá trình gieo trồng đã làm trì hoãn tiến độ của máy móc. Đến nay, tiến độ gieo trồng tại khu vực này đã thấp hơn 15 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vậy, các cơn mưa được dự báo sẽ xảy ra trong những ngày cuối tuần có thể sẽ cải thiện độ ẩm và tạo điều kiện cho mùa vụ đậu tương trong thời gian tới.