Ủy ban An toàn thực phẩm quốc gia Argentina – Senasa cho biết, trong 10 tháng đầu năm nay, nước này đã nhập khẩu 4.8 triệu tấn đậu tương, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2019.

Argentina hiện duy trì chính sách thuế cho phép các nhà máy ép dầu được tạm nhập khẩu đậu tương hạt, sau đó xuất đi dưới dạng khô đậu tương và dầu đậu tương. Nguồn nhập khẩu đậu tương chủ yếu đến từ Paraguay để cải thiện protein đối với các sản phẩm đầu ra.

Công suất ép dầu duy trì chỉ ở mức 50% khiến chi phí cố định gia tăng và buộc các nhà máy phải tìm nguồn cung thay thế để bù đắp cho việc không mua được hàng từ nông dân trong nước, do ảnh hưởng từ bất ổn kinh tế lẫn chính trị ở nước này. Cộng với sản lượng đậu tương niên vụ 19/20 chỉ đạt 49 triệu tấn, giảm đáng kể so với mức 54.5 triệu tấn trong niên vụ trước đó.

Dự kiến, Argentina sẽ nhập khẩu 5 triệu tấn đậu tương trong năm 2020, so với mức 4.17 triệu tấn đã nhập trong năm 2019.