Từ giữa năm 2020, vàng đã không thể thoát khỏi cái nam châm 1,800. Giá giao ngay đã liên tục đảo qua mốc này tới 27 lần trong hơn một năm. Tầm quan trọng của 1,800 còn đi về tận năm 2011. Lúc đó, vàng xuất hiện mô hình ba đỉnh, trước khi sập do đà bán tháo từ “taper tantrum”.

Và rồi, vàng lại bị bán tháo một lần nữa, sau khi chạm đỉnh, rồi lãi suất thực tăng cao hơn. Đỉnh của vàng cũng trùng với đáy của đô la.

USD là một trong những công cụ phân tích định lượng vàng tốt nhất. Hồi quy cho thấy gần một nửa biến động giá tuần trong 5 năm trở lại đây có thể được giải thích bởi đồng đô la, với hệ số xác định R2 gần 0.4, gấp đôi so với lợi suất 10 năm.

Nhưng vàng lại đang liên tục đuối sức so với trái phiếu, FX và dòng tiền. Khi tính cả lượng nắm giữ bởi các quỹ ETF, ta có thể dựng một mô hình có tính dự phóng cao. Kể từ 2005, giá theo mô hình và giá thực tế có tỷ lệ tương quan tới 0.6.

Kể từ giữa năm 2020, vàng đã liên tục thấp hơn giá dự báo. Theo phiên đóng cửa thứ Tư, vàng đúng ra phải cao hơn tới $50. Đây chính là chỉ báo cho thấy giới đầu tư không còn mặn mà với vàng khi các ngân hàng trung ương bắt đầu đánh tiếng về thắt chặt.

Nhu cầu vàng tại Án Độ đang tăng cao trong mùa cưới hỏi và lễ hội, nhưng sẽ lại giảm vào đầu tháng Mười Một, sau lễ Diwali. Thời điểm này trùng với thời điểm Fed có khả năng công bố thắt chặt, nên khả năng suy yếu của vàng là rất cao.

Bloomberg