Theo các phương tiện truyền thông, Trung Quốc đang rơi vào khủng hoảng thiếu điện do giá than tăng khiến các công ty điện miễn cưỡng sản xuất. Trong khi đó, giới chuyên gia kinh tế cho rằng động lực chính là chính phủ đang chịu áp lực phải giảm sử dụng năng lượng để đạt mục tiêu phát thải.

Tại Thẩm Dương, thành phố đông dân nhất khu vực đông bắc Trung Quốc, chủ một nhà hàng Li Yufeng phải sử dụng pin từ xe đạp điện để giúp nồi nấu mì hoạt động sau khi nhận được thông báo điện sẽ bị cắt từ 7h30 đến 16h30. Li cho biết vì bị cắt điện nên ông phải bắt đầu công việc chuẩn bị đồ ăn sớm hơn hai giờ so với bình thường.

“Chúng tôi bị ảnh hưởng nhưng không phải là quá lớn”, Li nói trong khi khách hàng của ông phải ngồi ăn dưới ánh đèn flash của điện thoại.

Chủ cửa hàng Yang Chang cũng phải sử dụng máy phát điện để giữ cho tủ đông hoạt động.

Nhà máy ở các tỉnh sản xuất bận rộn nhất Trung Quốc được yêu cầu tạm ngừng sản xuất trong tối đa một tuần, dấy lên lo ngại nguồn cung điện thoại thông minh và các hàng hóa khác trên toàn cầu có thể bị gián đoạn. Dân cư ở các khu đô thị bị mất điện đang kêu gọi chính phủ giải quyết sớm vấn đề này.

Tiêu thụ điện của Trung Quốc đang tăng với tốc độ gấp gần hai lần bình thường. Trong khi đó, Bắc Kinh đang cố giảm cường độ năng lượng, hay lượng điện sử dụng trên một đơn vị GDP.

Việc cắt điện tại Trung Quốc diễn ra khi lãnh đạo các quốc gia chuẩn bị tham dự hội nghị trực tuyến về môi trường của Liên Hợp Quốc vào ngày 12 – 13/10 tại thành phố Côn Minh. Điều này làm gia tăng áp lực lên chính quyền của ông Tập Cận Bình, với tư cách là người chủ trì cuộc họp, trong việc thể hiện cho thế giới thấy họ đang bám sát các mục tiêu về phát thải và hiệu quả năng lượng như thế nào.

Tháng 8, chính phủ Trung Quốc cảnh báo rằng 20 khu vực đã vượt quá mục tiêu sử dụng năng lượng và ô nhiễm sau khi hoạt động sản xuất được phục hồi.

Các quan chức ở tỉnh Giang Tô, một trung tâm sản xuất ở phía tây bắc Thượng Hải, nói với truyền thông rằng một số thành phố đã sử dụng hết 90% hạn ngạch sử dụng điện của năm nay.

Tại tỉnh Liêu Ninh, chính quyền cho biết nhu cầu điện đạt mức cao kỷ lục trong 8 tháng đầu năm nay. Trong khi nguồn cung điện bị thiếu hụt do sản lượng điện gió và các nguồn khác sụt giảm.

Còn chính quyền tỉnh Cát Lâm đổ lỗi cho tình trạng thiếu than. Họ cho biết quan chức của tỉnh sẽ đến thăm các mỏ ở Nội Mông gần đó để huy động các nguồn cung than bổ sung.

Trung Quốc là một trong những quốc gia phát thải khí công nghiệp lớn nhất thế giới và cũng là quốc gia tiêu thụ nhiều năng lượng trên một đơn vị sản lượng kinh tế hơn các nước phát triển.

Link gốc tại đây.

Theo NDH