Theo Fast Markets, giá quặng 62% Fe nhập khẩu vào miền Bắc Trung Quốc ở mức 123,8 USD/tấn, giảm 4,6% so với phiên đóng cửa ngày 10/6. Hợp đồng giao tháng 1/2022 trên sàn Đại Liên, Trung Quốc ở mức 113,7 USD/tấn vào ngày 13/9, thấp hơn 0,3% so với ngày 10/9. Trong khi đó, quặng sắt tương lai tại Singapore giảm khoảng 45% so với tháng 5 - thời điểm giá quặng cao kỷ lục.

Giá mặt hàng này giảm sau khi chính quyền tỉnh Vân Nam yêu cầu các nhà máy thép phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất để giảm sản lượng. Vân Nam vốn là tỉnh chiếm khoảng 2,3% sản lượng thép thô của Trung Quốc. Cùng với các động thái đối với các công ty thép, Vân Nam cũng yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất nhôm phải giữ sản lượng từ tháng 9 đến tháng 12 bằng hoặc thấp hơn tháng 8. Tỉnh này cũng đề nghị các doanh nghiệp sản xuất xi măng giảm 80% so với tháng 8.

Trung Quốc cam kết điều chỉnh sản lượng thép năm nay không cao hơn 2020 để bảo vệ môi trường. Do đó, quốc gia này có nhiều chính sách để hạn chế sản lượng thép trong năm nay, trong đó mới nhất là động thái với tỉnh Vân Nam.

Trước những diễn biến về giá quặng và các chính sách của Trung Quốc, ông Justin Smirk, chuyên gia kinh tế cao cấp của tổ chức tài chính Australia Westpac, cho biết có sự điều chỉnh trong dự đoán về giá quặng cuối năm nay. "Giá quặng sắt biến động trong vài tháng qua. Rõ ràng có sự thay đổi về lượng trên thị trường khiến chúng tôi phải điều chỉnh dự báo giá cuối năm nay từ 175 USD/tấn xuống còn 125 USD/tấn", ông Justin Smirk nói.

Link gốc tại đây.

Theo NDH