(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 20/5/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 20/5/2020

I. Đậu tương, khô đậu và dầu đậu nành  

Đậu tương, khô đậu và dầu đậu nành cùng giảm nhẹ trong phiên giao dịch hôm qua. Báo cáo Crop Progress của USDA cho thấy tiến độ gieo trồng đậu tương ở mức nhanh thứ 4 trong lịch sử, có thể tạm thời coi là thông tin “bearish” và là nguyên nhân của mức giảm này. Tuy nhiên, Giaodich24 cho rằng tiến độ mùa vụ tốt chỉ là 1 phần của vấn đề, và điều quan trọng hơn sẽ vẫn là thời tiết tại Midwest trong giai đoạn nảy mầm, thụ phấn và ra hoa của đậu tương. Dự báo thời tiết mưa ít, trong khi các vùng hạn hán ở phía tây đang lan rộng ra trung tâm Midwest, sẽ gây ra nhiều sự lo lắng hơn và có thể là động lực thúc đẩy giá tăng điểm trong thời gian tới.

Theo các thông tin từ Brazil, chính quyền bang Sao Paulo sẽ có 1 kỳ nghỉ 6 ngày kéo dài trong tuần tới, kết hợp với các lệnh phong tỏa do đại dịch Covid-19, hoạt động xuất khẩu tại cảng Santos có thể sẽ gặp trở ngại, gây ách tắc các tàu load hàng tại cảng.

Đến sáng nay, thị trường tăng nhẹ hồi phục trở lại, nhưng cũng không tạo ra các tín hiệu “bullish” đáng kể. Xu hướng vẫn “bearish” do áp lực từ sản lượng kỷ lục tại Brazil và triển vọng xuất khẩu đậu tương Mỹ sang Trung Quốc vẫn không có nhiều chuyển biến tích cực. Nếu Trung Quốc không mua thêm đậu tương Mỹ, giá sẽ rất khó có thể hồi phục trở lại. Đối với khô đậu, giá CBOT đang ở mức rất thấp trong lịch sử, và là cơ hội pricing rất thuận lợi cho các buyers Việt Nam đã mua basis trước đó.

 Dự đoán đậu tương tháng 7: Diễn biến giao dịch sẽ ảm đạm trong hôm nay; nhiều khả năng giá tiếp tục tăng  nhẹ và phản ứng tại vùng kháng cự 847 – 850. Tuy nhiên diễn biến điề chỉnh giảm tại mốc kháng cự trên vẫn là xu hướng chính trong bối cảnh hiên tại.

 Dự đoán khô đậu tháng 7: Giá sẽ tăng và đóng cửa ở mức cao trong ngày hôm nay.

 Dự đoán đậu tương tháng 7: Giá dầu đậu sẽ tiếp tục giảm trong ngày hôm nay

II. Ngô

Ngô đóng cửa tăng nhẹ không đáng kể trong ngày hôm qua nhưng đang giảm lại nhiều hơn trong phiên sáng nay. Dự báo những cơn mưa nhiều hơn ở Midwest, ở cả phía nam Brazil và Argentina đang là các thông tin tốt hơn với mùa vụ ngô, và là nguyên nhân gây sức ép khiến giá giảm điểm. Tuy nhiên, Giaodich24 cho rằng xu hướng thị trường sẽ không “bearish” quá mạnh, bởi nhìn chung sẽ cần nhiều mưa hơn nữa để có thể thay đổi bức tranh tổng thể của mùa vụ năm nay. Riêng đối với ngô Mỹ, mưa sẽ cần kéo dài từ nay sang tới tháng 6 và tháng 7 để mùa vụ thực sự có chất lượng tốt.

Trên thị trường xuất hiện một số tin đồn về việc Trung Quốc đang muốn mua nhiều ngô hơn nữa, và đang hỏi mua các tàu ngô Mỹ rời cảng US Gulf và cả US PNW cho các shipments tháng gần. Các buyers tại Việt Nam cũng đang tích cực mua các hợp đồng ngô tháng 10 – 11 – 12 nhiều hơn, trong khi các buyers Hàn Quốc khá yên ắng trong vài ngày qua. Theo báo cáo Crop Progress, tiến độ gieo trồng ngô Mỹ đang ở mức nhanh nhất trong vòng 5 năm qua, nhưng không phải là mức quá nhanh trong lịch sử. Nên khác với đậu tương, ngô không chịu nhiều lực bán trong phiên 19/05. Về thời tiết, tình trạng thiếu mưa và hạn hán ở Midwest chắc chắn sẽ ngày càng tạo ra nhiều lo lắng và sẽ là thông tin “bullish” mạnh nhất ngô có thể có được trong thời gian tới. Tối qua, Ag Rural giảm dự báo sản lượng ngô vụ 2 của Brazil, cho thấy thời tiết khắc nghiệt trong mùa khô vẫn tiếp tục đe dọa tới năng suất và sản lượng ngô của quốc gia này.

 Dự đoán ngô tháng 7: Diễn biến giảm sâu trong phiên giao dịch ngày hôm qua đã làm mất đà tăng của giá Ngô, tuy nhiên mức giá đóng cửa vẫn giữ được ở mức không quá thấp khiến  cho biên độ giao dịch của thị trường rộng; Giaodich 24 cho rằng nhiều khả năng giá sẽ có sự hồi phục tương đối trước khi giảm tiếp. (xu hướng giảm là chủ đạo)

III. Lúa mỳ

Lúa mỳ đóng cửa tăng nhẹ trong ngày hôm qua, không hẳn vì thông tin cơ bản nào quan trọng, mà do lực mua kỹ thuật khiến giá test lại vùng kháng cự 500 rất quan trọng. Hôm qua, các thương nhân của Úc bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc và kháng cáo về mức thuế nhập khẩu hơn 80% mà Trung Quốc vừa áp dụng lên lúa mạch của Úc. Tuy nhiên, sẽ rất khó để Trung Quốc thay đổi quyết định, ít nhất cho đến khi 2 nước ngồi vào bàn đàm phán. Về mùa vụ, chất lượng lúa mỳ vụ đông tại Mỹ giảm 1%, kết hợp với hạn hán ở North Dakota – bang có sản lượng vụ xuân lớn nhất cả nước vẫn là thông tin “bullish” và là một trong những nguyên nhân khiến lúa mỳ tăng điểm trong ngày hôm qua. Sáng nay, thị trường giảm nhẹ và vẫn gặp nhiều lực bán ở mức tâm lý 500.

 Dự đoán lúa mỳ tháng 7: Giá có thể sẽ vẫn giằng co và xem vùng giá 495 – 496 là vùng giá hỗ trợ để bật tăng trở lại.

Giaodich24

Khuyến nghị mang tính chất tham khảo***