(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 19/5/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 19/5/2020

I. Đậu tương, khô đậu và dầu đậu tương

Đậu tương, khô đậu và dầu đậu nành đều đang giảm nhẹ trong phiên sáng nay, sau khi có những diễn biến khác nhau khi đóng cửa ngày hôm qua. Đậu tương đóng cửa tăng nhẹ, dầu đậu nành tăng rất mạnh trong khi khô đậu đóng cửa giảm điểm trong ngày 18/05/2020.

Dầu đậu nành là mặt hàng có mức tăng mạnh nhất trên sàn CBOT trong ngày hôm qua, nhờ xu hướng tăng của giá dầu thô và giá dầu cọ thế giới. Giá dầu thô WTI kỳ hạn tháng 6 trên sàn NYMEX tăng hơn 8% và giá dầu thô Brent trên sàn ICE cũng đóng cửa với mức tăng hơn 7%. Trong ngày 18/05, chính phủ Indonesia cho biết nước này sẽ bơm thêm 187 triệu USD để duy trì chương trình nhiên liệu sinh học B30 và tiếp tục theo đuổi chương trình B40 trong tương lại. Khái niệm B30, nghĩa là dầu diesel sẽ chứa 30% tỉ lệ là các loại nhiên liệu sinh học, và tại Indonesia phần lớn trong số đó là dầu cọ. Ngay sau thông tin này, giá dầu cọ đã tăng vọt và tiếp tục hỗ trợ giá dầu đậu tương tăng điểm trong phiên tối.

Khô đậu vẫn bị tác động ngược lại với dầu đậu nành và đóng cửa giảm điểm trong ngày hôm qua. Giá trên sàn CBOT ở mức rất thấp và là cơ hội pricing rất hấp dẫn đối với các buyers đã mua basis trước đó. Tuy nhiên, nếu chưa mua basis, giá basis hiện đang ở mức cao và Giaodich24 cho rằng giá flat sẽ duy trì ở mức ổn định trong vài ngày tới. Trong giai đoạn này, sự cần thiết của việc hedging bằng tài khoản futures lại càng trở nên rõ ràng hơn.

Trong báo cáo Crop Progress rạng sáng nay của USDA, tiến độ gieo trồng đậu tương đang ở mức nhanh nhất từ năm 2012 và là tốc độ nhanh thứ 4 trong lịch sử. Tiến độ gieo trồng đã đạt 53%, so với chỉ 16% cùng kỳ năm ngoái, sẽ giúp mùa vụ tránh được khung thời tiết lạnh và băng giá trong giai đoạn thu hoạch sau này. Tuy nhiên, nếu giai đoạn ít mưa tại Midwest tiếp tục diễn ra trong tháng 5 và kéo dài sang tháng 6, mùa vụ đậu tương sẽ có nhiều lo ngại trong giai đoạn nảy mầm và thụ phấn, sẽ ảnh hưởng rất xấu tới năng suất thu hoạch sau này. Giaodich24 đánh giá thị trường sẽ có xác suất tăng điểm cao hơn, không hẳn vì có nhiều thông tin “bullish”, mà do giá đã ở vùng thấp quá lâu và sẽ không thể giảm nhiều hơn nữa. Các thông tin “bearish” trong giai đoạn đại dịch Covid-19 là rất lớn nhưng cũng không thể khiến đậu tương giảm dưới 800, nên thị trường có thể sẽ sớm tăng trở lại khi các thông tin chuyển sang “bullish” dựa vào các lo lắng về mùa vụ Mỹ năm nay.

 Dự đoán đậu tương tháng 7: Nhiều khả năng giá sẽ tiệm cận vùng kháng cự ngắn hạn 848-850 và giảm xuống vùng giá 838 – 840 trong ngày hôm nay.

 Dự đoán khô đậu tháng 7: Giá sẽ giao động nhẹ tạo đáy trong ngắn hạn. Vùng diễn biến giá trong tương lai gần dự kiến là 280 - 287

 Dự đoán dầu đậu tương tháng 7: Nhiều khả năng diễn biến tăng giá của dầu đậu tương sẽ giảm nhiệt trong ngày hôm nay bằng một pha điều chỉnh nhẹ.

II. Ngô

Ngô đóng cửa tăng nhẹ trong ngày hôm qua và ít có biến động đáng kể trong phiên sáng nay. Báo cáo Crop Progress tuần này của USDA cho biết tiến độ gieo trồng ngô Mỹ đang ở mức nhanh nhất kể từ năm 2015 tới nay, nhờ thời tiết khô ráo và thiếu mưa trong phần lớn thời gian từ giữa tháng 4 tới nay. Những cơn mưa nhiều hơn vào tuần trước cũng không làm chậm tiến độ gieo trồng ngô Mỹ do nông dân chủ yếu sử dụng trang thiết bị hiện đại trong công việc gieo trồng và mưa tuần trước cũng diễn ra nhiều hơn vào ban đêm nên không ảnh hưởng nhiều. Mặc dù tiến độ gieo trồng tốt sẽ giúp mùa vụ ngô Mỹ tránh được các khung thời tiết lạnh và băng giá có thể diễn ra trong giai đoạn thu hoạch sau này. Tuy nhiên, thời tiết thiếu mưa đang khiến các vùng hạn hán ở North Dakota và Kansas dần lan rộng sang khu vực trung tâm Midwest, bao gồm Iowa và Illinois, là 2 bang có sản lượng ngô lớn nhất cả nước. Với khung thời tiét không tốt từ đầu giai đoạn gieo trồng, Giaodich24 cho rằng chất lượng ngô Mỹ năm nay sẽ bắt đầu ở dưới mức trung bình và nếu thời tiết không có những chuyển biến đáng kể, chất lượng ngô năm nay sẽ là thông tin “bullish” tiềm ẩn, có thể khiến giá tăng bất kỳ lúc nào. Bên cạnh đó, thời tiết mùa vụ ngô thứ 2 tại Brazil và Argentina đều đã quay trở lại thời tiết khô ráo, khiến các lo ngại về hạn hán quay trở lại và là một trong những nguyên nhân hỗ trợ giá ngô trong ngắn hạn. Giá ngô flat tại thị trường Việt Nam vẫn đang ở vùng thấp và thích hợp để tiến hành pricing các tháng xa

 Dự đoán ngô tháng 7: Giá có thể sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong ngày hôm nay. Để có thể tăng mạnh hơn, thị trường cần có các thông tin xấu đi về thời tiết mùa vụ tại Midwest.

III. Lúa mỳ

Lúa mỳ giảm khá nhiều trong ngày hôm qua, do bị tác động gián tiếp từ mặt hàng lúa mạch. Trung Quốc đã áp mức thuế thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp hơn 80% lên mặt hàng lúa mạch của Úc, coi như đã đóng sập cánh cửa xuất khẩu lúa mỳ Úc sang Trung Quốc. Căng thẳng thương mại giữa 2 nước có thể sẽ còn tiếp tục nóng lên và lúa mỳ có thể sẽ là mục tiêu tăng thuế tiếp theo. Trong báo cáo Crop Progess rạng sáng nay, chất lượng lúa mỳ vụ đông tiếp tục bị giảm thêm 1% so với tuần trước, cho thấy những cơn mưa thuận lợi hơn ở vùng đồng bằng phía nam hay tây bắc cũng chỉ đóng vai trò ngăn không cho chất lượng giảm mạnh thêm, chứ khó có thể khiến chất lượng tăng trở lại. Tiến độ gieo trồng vụ xuân đã chậm hơn năm ngoái, và bang North Dakota đang là một trong những nơi có nhiều lo ngại nhất về tình hình hạn hán trong năm 2020. North Dakota là bang có sản lượng lúa mỳ vụ xuân chiếm hơn 50% tổng sản lượng cả nước.

Thời tiết tại châu Âu và Nga không còn mưa quá nhiều và các báo cáo từ MARS trong tối qua cho thấy năng suất lúa mỳ tại khu vực liên minh châu Âu – EU vẫn đang có chiều hướng giảm đi và có thể sẽ còn tệ hơn trong các báo cáo sắp tới.

 Dự đoán lúa mỳ tháng 7: Giá có thể sẽ đảo chiều tăng trở lại từ vùng 500. Giaodich24 cho rằng lúa mỳ đang giảm thái quá so với các thông tin cơ bản hiện nay và nhiều khả năng sẽ tăng trở lại sau pha hồi phục nhẹ ngày hôm qua.

Giaodich24

Khuyến nghị giao dịch mang tính chất tham khảo***