(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 18/5/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 18/5/2020

I. Đậu tương, khô đậu và dầu đậu tương

Đậu tương và khô đậu có mức giảm nhẹ, tương đương trong tuần trước . Trong khi giá dầu đậu nành tăng nhẹ nhờ các phiên tăng điểm theo giá dầu thô và dầu thực vật. Thông tin Malaysia giảm thuế xuất khẩu dầu cọ xuống 0% vào tháng 6 là thông tin khiến giá dầu đậu nành tăng khá nhiều trong phiên cuối tuần trước, bên cạnh tác động của mức tăng 19% đối với giá dầu thô WTI.

Báo cáo WASDE tuần trước của USDA không gây ra nhiều biến động và có lẽ cũng chưa có ảnh hưởng tới xu hướng giá trong trung – dài hạn. Thị trường vẫn đang đi theo các thông tin ngắn hạn nhiều hơn, ví dụ như căng thẳng Mỹ – Trung; các hợp đồng mua hàng của Trung Quốc, hay thời tiết trong 3 – 5 ngày tiếp theo tại Midwest hoặc Nam Mỹ. Các thông tin dài hạn đang là “bearish” và tạo áp lực lên giá, nhưng cả đậu tương, khô đậu và dầu đậu nành đều đang ở vùng thấp trong lịch sử, có thể coi là vùng giá đáy trong trung – dài hạn, nên rất khó để giá giảm thêm nữa. Tại các vùng giá này, sẽ ngày càng xuất hiện nhiều lượng mua hàng thật hơn và sẽ là điểm tựa đẩy giá lên trong thời gian tới.

Tại Mỹ, nhìn chung thời tiết đang ở mức dưới trung bình đối với mùa vụ đậu tương. Những cơn mưa nhiều hơn trong tuần trước ở Midwest không thể che lấp được dự báo thời tiết mưa ít hơn bình thường trong tháng 6 – 7 sắp tới. Khu vực bang North Dakota đang là nơi có tình trạng khô hạn báo động nhất, và theo báo cáo tuần trước của NOAA, hạn hán thậm chí đã lan rộng xuống South Dakota, Iowa và Illinois, dù mức độ nhẹ hơn. Sẽ cần phải theo dõi rất sát sao các báo cáo Drought Monitor hàng tuần của NOAA để có được cái nhìn rõ ràng hơn về tình hình chất lượng mùa vụ đậu tương và ngô Mỹ năm nay. Những cơn mưa nếu nhìn trên bản đồ thời tiết có vẻ nhiều, nhưng chưa chắc đã có thể giúp hạn hán giảm đi đáng kể. Trên thực tế, đã không ít lần thời tiết diễn ra theo kịch bản tương tự và khiến khá nhiều nhà đầu tư “việt vị” khi chỉ nhìn vào lượng mưa và đánh giá chất lượng mùa vụ.

Tại Nam Mỹ, thu hoạch đậu tương Brazil về lý thuyết đã kết thúc, trong khi thu hoạch đậu tương Argentina đã ở giai đoạn cuối cùng, vì thế giới thiết không còn là thông tin quá quan trọng ở thời điểm này.

• Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

o Tồn kho cuối vụ Mỹ 19/20 dù tăng so với tháng 4, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với năm ngoái.

o Sản lượng đậu tương Brazil và Argentina sẽ vẫn có chiều hướng bị giảm dự đoán trong các báo cáo tới, do thời tiết hạn hán và không có nhiều cải thiện đáng kể.

o Thời tiết giai đoạn đầu gieo trồng đậu tương Mỹ chỉ ở mức trung bình. Dự báo thời tiết thiếu mưa kéo dài trong tháng 5 sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng đậu tương trong giai đoạn nảy mầm sau này.

o Trung Quốc đang đẩy mạnh mua ngũ cốc, dự kiến sẽ liên tiếp mua đậu tương Mỹ trong thời gian tới. Căng thẳng Mỹ – Trung hạ tnhiệt, sẽ là thông tin “bullish” đối với thị trường.

• Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

o Báo cáo WASDE tháng 5 của USDA bất ngờ tăng mạnh tồn kho cuối vụ đậu tương Mỹ 2019/20 thêm 100 triệu giạ.

o Diện tích gieo trồng đậu tương Mỹ 2020 dự báo sẽ tăng mạnh so với năm ngoái.

o Sản lượng đậu tương Brazil vẫn đang được dự đoán ở mức cao kỷ lục.

o Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang là biến số khó đoán trong ngắn hạn.

o Đồng Real Brazil tiếp tục trượt giá so với Dollar Mỹ, kích hoạt nhiều lệnh bán của nông dân Brazil.

 Dự đoán đậu tương tháng 7: Giá đậu tương nhiều khả năng giao động với biên độ 840 – 850 trong ngày hôm nay. Các thông tin cơ bản thiên về khả năng tăng giá nhiều hơn nhưng trong ngắn hạn Giaodich24 cho rằng giá sẽ tiếp tục tăng nhẹ rồi mất vị thế và sẽ ổn định ở vùng giá 840 – 845 thời điểm kết phiên giao dịch ngày hôm nay. Đây là cơ hội cho một lệnh bán ngắn hạn.

 Dự đoán khô đậu tháng 7: Cũng giống như đậu tương, nhưng diễn biến giá hiện tại của khô đậu rất khó đưa ra được một chiến lược đảm bảo tỷ lệ quản trị rủi ro tốt; Tuy nhiên Giaodich24 vẫn đưa ra quan điểm nhận diện thị trường (– mặc dù rất khó có được điểm vào tốt) như sau:

 Dự đoán dầu đậu tương tháng 7: Diễn biến giá tiếp tục trái chiều với đậu tương và khô đậu tương.

II. Ngô

Ngô tháng 7 đóng cửa không đổi trong tuần trước, trong khi ngô các tháng xa hơn đóng cửa với mức giảm nhẹ. Thị trường giằng co với các khoảng hẹp, nhưng có chiều hướng vòng lên sau khi gặp hỗ trợ rất mạnh ở vùng giá 300 – 310.

Nhìn chung, các thông tin cơ bản của ngô sẽ ngày càng chuyển sang trạng thái “bullish” nhiều hơn, dựa vào lo ngại về thời tiết tại Midwest không thuận lợi trong giai đoạn phát triển nhạy cảm nhất của mùa vụ ngô tại Mỹ 2020.

Trong tuần trước, những cơn mưa to trên diện rộng ở Midwest đã giúp thị trường giảm bớt rất nhiều lo lắng về mùa vụ và là nguyên nhân khiến ngô không thể tăng mạnh. Tuy nhiên, sang đến tuần này, khi khung thời tiết khô hạn dự báo sẽ kéo dài trong cả tuần, lo lắng chắc chắn sẽ quay trở lại và thị trường sẽ có cơ hội tăng điểm nhiều hơn. Hạn hán ở North Dakota có thể lan xuống South Dakota và Nebraska, sẽ khiến khu vực phía tây Midwest có nhiều lo ngại hơn so với khu vực phía đông. Do phân bổ sản lượng khá đồng đều, nên bất kỳ một bang nào bị hạn hán, cũng sẽ ảnh hưởng tới kết quả thu hoạch năng suất nói chung của toàn khu vực.

Tại Argentina, thời tiết khô hạn là không có gì bàn cãi và việc sản lượng ngô vẫn được dự báo ở vùng 49 – 50 triệu tấn đang gây ra nhiều tranh cãi về tính minh bạch của thông tin hoặc các tổ chức lớn đang cập nhật quá chậm diễn biến của mùa vụ. Trên Twitter, nông dân Argentina cho biết họ bị mất mùa rất nghiêm trọng, trong khi giá xuất khẩu thế giới thấp, càng khiến thu nhập bị giảm và gây khó khăn trong năm 2020 này. Một số chuyên gia cho rằng mức sản lượng 47 – 48 triệu tấn sẽ phản ánh đúng thực trạng mùa vụ năm nay hơn.

Tại Brazil, ngô vụ 2 có mưa tốt hơn trong tuần trước, nhưng nhìn chung các bang Parana và Rio Grande do Sul vẫn ở trong tình trạng hạn hán đáng báo động. Sản lượng ngô Brazil đang tạo ra sự chia rẽ trong nhận định của các hãng tin lớn với khoảng dự đoán đều ở quanh mức 100 triệu tấn. Tuy nhiên bây giờ còn quá sớm để nói về năng suất thực tế. cần phải đợi vào tháng 6 – 7, khi Mato Grosso thu hoạch sớm, mới có thể có được cái nhìn chính xác hơn về năng suất mùa vụ năm nay.

• Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

o Tồn kho cuối vụ ngô Mỹ 2019/20 sẽ có năm giảm thứ 3 liên tiếp. Mức tăng trong báo cáo WASDE tháng 5 ít hơn so với dự đoán.

o Tồn kho cuối vụ ngô thế giới 2019/20 cũng có năm giảm thứ 3 liên tiếp.

o Thời tiết thiếu mưa và vùng mưa hẹp ở Midwest sẽ ảnh hưởng tới chất lượng trong giai đoạn nảy mầm và thụ phấn ngô tại Mỹ.

o Mùa vụ ngô tại Brazil và Argentina nhìn chung vẫn bị tác động xấu từ thời tiết khô hạn, sẽ làm giảm các mức dự báo về sản lượng sau này.

o Trung Quốc đang muốn mua nông sản để bổ sung tồn kho dự trữ chiến lược.

• Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

o Diện tích gieo trồng ngô vụ 2020 dự báo sẽ tăng mạnh so với năm ngoái.

o Tồn kho cuối vụ ngô Mỹ 2019/20 được Reuters dự báo ở mức cao nhất từ năm 1987 tới nay.

o Tiến độ xuất khẩu ngô Mỹ vẫn đang chậm hơn rất nhiều so với kế hoạch đề ra của USDA.

o Sản lượng ethanol của Mỹ dù hồi phục nhưng vẫn ở mức thấp và nhu cầu sử dụng ngô trong sản xuất ethanol sẽ bị ảnh hưởng trong dài hạn.

o Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có thẻ ảnh hưởng tới tiến độ mua hàng của Trung Quốc.

 Dự đoán ngô tháng 7: Giá có thể sẽ tiếp tục tăng trong tuần này bắt đầu từ mốc giá hỗ trợ 319. Xu xướng tăng sẽ được củng cố trong trường hợp giá đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm nay trên vùng giá 321.5.

III. Lúa mỳ

Lúa mỳ là mặt hàng giảm điểm mạnh nhất trên sàn CBOT trong tuần trước, với mức giảm hơn 20 cents, tương đương hơn 4%. Giá lúa mỳ tháng 7 hiện đã trượt xuống dưới mức tâm lý 500 quan trọng, có thể coi là tín hiệu “bearish” về mặt kĩ thuật. Tuy nhiên, mức đáy trước đó vẫn là 495, nên lúa mỳ phải giảm dưới mức này thì mới có thể giảm mạnh hơn. Mặc dù các yếu tố phân tích cơ bản đang thiên về “bullish” nhiều hơn trong trung – dài hạn, nhưng thời tiết thuận lợi hơn ở Mỹ, châu Âu và biển Đen sẽ là các yếu tố “bearish” và gây áp lực lên giá trong ngắn hạn.

Tại Mỹ, lúa mỳ vụ đông đã chuẩn bị bước vào giai đoạn thu hoạch, nên những cơn mưa tốt hơn ở vùng đồng bằng phía nam và khu vực tây bắc sẽ chỉ tốt hơn về mặt lý thuyết, chứ không thể thay đổi chất lượng ở mức trung bình trong cả mùa vụ năm nay. Còn đối với lúa mỳ vụ xuân, thời tiết tại bang North Dakota vẫn không có mưa và tình trạng khô hạn ở bang này đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu khung thời tiết không thuận lợi này tiếp tục kéo dài, chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều hơn tới giai đoạn nảy mầm và chất lượng lúa mỳ vụ xuân trong thời gian tới. Giaodich24 đánh giá đây sẽ là thông tin “bullish” tiềm ẩn mạnh nhất, có thể đẩy giá lúa mỳ tăng lên trong thời gian tới.

Tại châu Âu, các dự đoán về sản lượng lúa mỳ 2020/21 đều giảm từ 10 – 15 triệu tấn so với năm ngoái, do hạn hán nghiêm trọng tại Pháp và Đức trong tháng 3 và tháng 4. Những cơn mưa gần đây được đánh giá là tốt hơn, nhưng sẽ chỉ khiến chất lượng không bị giảm thêm, chứ rất khó đảo ngược được chất lượng mùa vụ thấp nhất trong 10 năm qua tại các quốc gia này. Đây cũng là thông tin “bullish” quan trọng, không chỉ đối với lúa mỳ Chicago, mà còn đối với lúa mỳ toàn thế giới.

Ở chiều ngược lại, dự báo thời tiết tại Úc sẽ có mưa nhiều hơn bình thường trong năm nay, là thông tin “bearish” đối trọng lại. Tuy nhiên, Giaodich24 cho rằng đã 3 năm qua, các dự báo thời tiết ban đầu tại Úc đều khá tốt, nhưng thực tế diễn ra đều trái ngược với các dự báo và hạn hán vẫn gây ra thiệt hạt rất lớn về sản lượng. Vì thế, đây chưa thể coi là thông tin có tác động “bearish” mạnh đối với thị trường.

• Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

o Tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ 19/20 vẫn thấp hơn so với năm ngoái.

o Diện tích gieo trồng lúa mỳ vụ đông 2020 tại Mỹ dự báo ở mức thấp thứ 2 trong lịch sử.

o Chất lượng lúa mỳ vụ đông tại Mỹ có chiều hướng bị giảm trong báo cáo Crop Progress hàng tuần của USDA.

o Mùa vụ lúa mỳ vụ xuân tại bang North Dakota đang gặp nhiều lo ngại về thời tiết khô hạn, thiếu mưa.

o Sản lượng lúa mỳ ở khu vực EU và Nga đều đang có chiều hướng bị giảm dự báo.

o Nga và Ukraina tuân thủ các hạn ngạch xuất khẩu đề ra trước đó, có thể ảnh hưởng tới nguồn cung xuất khẩu thế giới.

• Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

o Tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ vẫn đang ở mức cao trong lịch sử. Tồn kho không thay đổi đáng kể trong báo cáo tháng 5 vừa qua.

o Tồn kho cuối vụ lúa mỳ thế giới đang ở mức cao trong lịch sử. Dự báo sẽ tiếp tục có tồn kho lớn trong niên vụ 2019/20.

o Dự báo Úc sẽ có lượng mưa lớn hơn bình thường trong năm nay, là thông tin thuận lợi hơn đối với mùa vụ lúa mỳ 2020/21.

 Dự đoán lúa mỳ tháng 7: Giá có thể nhận được sự hỗ trợ tốt tại vùng giá 493-495 đúng nghĩa cả về góc độ cơ bản và kỹ thuật. Tuy nhiên cần có sự xác nhận từ thị trường củng cố thêm niềm tin khi giá đang tiếp tục giảm và chưa có lực mua trở lại. Giaodich24 cho rằng NĐT có thể canh mua tại mốc giá trên nhưng cần phải phản ứng nhanh với thị trường; chốt lời hoặc cắt lỗ theo diễn biến thực tế.

Giaodich24

Khuyến nghị giao dịch mang tính chất tham khảo***