(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 15/5/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 15/5/2020

I. Đậu tương, khô đậu và dầu đậu tương

Đậu tương đóng cửa giảm nhẹ sau 1 phiên giao dịch rất giằng co. Giá tăng sau các số liệu xuất khẩu tốt sang Trung Quốc, nhưng giá giảm lại khá nhiều vào phiên tối. Một là do lo ngại về căng thẳng Mỹ – Trung vẫn chưa thực sự được giải quyết, hai là do những cơn mưa tại Midwest đang giúp cải thiện độ ẩm đất đối với mùa vụ đậu tương. Giá đậu tương tháng 7 cũng đang ở trong khoảng 820 – 850, nên các diễn biến lên xuống như hôm qua cũng không có nhiều ý nghĩa về mặt xu hướng. Giaodich24 cho rằng, nếu có thể giảm sâu hơn, giá đậu tương đã giảm từ lâu bởi thị trường có nhiều thông tin “bearish”. Nhưng đến thời điểm này, giá đã không bị giảm nhiều, trong khi các thông tin “bullish” đang xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt là các hợp đồng mua hàng lớn của Trung Quốc, có thể sẽ là yếu tố hỗ trợ giá tăng trong thời gian tới.

Dầu đậu nành tăng 1% trong ngày hôm qua, theo xu hướng tăng mạnh trên thị trường dầu thô, và do thông tin Trung Quốc mua 20,000 tấn trong báo cáo Daily Export Sales. Chính vì dầu đậu nành mạnh lên, nên giá khô đậu yếu hơn và bị giảm điểm khi đóng cửa ngày hôm qua. Giá khô đậu và dầu đậu nành vẫn đang trái chiều trong ngắn hạn, và kịch bản này sẽ còn kéo dài trong thời gian tới. Theo báo cáo Export Sales được USDA phát hành tối qua, bán hàng đậu tương chỉ đạt 655k tấn nhưng tăng so với tuần trước và tăng so với trung bình 4 tuần qua. Đáng chú ý là thông tin Trung Quốc đã mua 274,900 tấn đậu tương 2019/20 và 440,000 tấn đậu tương 2020/21. Đây chưa phải là các hợp đồng mua hàng quá lớn, nhưng bước đầu cho thấy các tin đồn Trung Quốc mua hàng trước đó là thật và sẽ có nhiều kỳ vọng vào các hợp đồng mua lớn hơn trong thời gian tới.

Nhìn chung, xu hướng của thị trường vẫn đang khá yếu do thiếu thông tin cơ bản hỗ trợ giá. Trước đó, Giaodich24 nhận định có 2 thông tin có thể đẩy được giá lên. Đầu tiên là thông tin Trung Quốc mua thêm hàng, và cần mua với số lượng lớn hơn nữa. Tiếp theo là thông tin thời tiết không tốt ở Mỹ, ảnh hưởng tới mùa vụ đậu tương. Tuy nhiên, những cơn mưa to tại Midwest đã khiến lo ngại này giảm bớt và hiện chỉ còn thông tin Trung Quốc là có thể khiến đậu tương tăng mạnh. Vì thế, bên mua sẽ chỉ có thể chờ các báo cáo Daily Export Sales của USDA, hoặc các tin đồn mua hàng số lượng lớn để kỳ vọng đậu tương có thể tăng đáng kể trong thời gian tới.

 Dự đoán đậu tương tháng 7: Giá sẽ tiếp tục giảm nếu không có bất cứ thông tin tích cực nào từ phí thị trường được ghi nhận như; Trung Quốc mua thêm hàng với số lượng lớn, có thể là hợp đồng mua chính thức hoặc tin đồn. Trường hợp 2 là dự báo thời tiết tại Mỹ chuyển biến xấu, ảnh hưởng tới chất lượng mùa vụ.

 Dự đoán khô đậu tháng 7: Giá có thể sẽ đi theo đậu tương.

 Dự đoán dầu đậu tương tháng 7: Diễn biến giá nhiều khẳ năng tiếp tục tăng nhưng không tạo ra xu hướng mà sẽ điều chỉnh ngay sau đó trong phiên giao dịch cuối tuần ngày hôm nay.

II. Ngô

Ngô giằng co với khoảng rất hẹp trong ngày hôm qua và tiếp tục lình xình trong phiên sáng nay. Thị trường chưa thể tăng trở lại do thiếu các thông tin cơ bản hỗ trợ, trong khi áp lực từ xu hướng chung trên thị trường hàng hóa và ngũ cốc vẫn rất lớn. BCR bất ngờ tăng dự báo sản lượng ngô tại Argentina, trong khi Buenos Aires Exchange cho biết kết quả thu hoạch tại quốc gia này vẫn ở mức thấp. Trong khi đó, sản lượng ngô vụ 2 của Brazil bị AgroConsult giảm dự báo, là thông tin “bullish” đối với thị trường; nhưng đối trọng lại là những cơn mưa tại Midwest đang giúp cải thiện rất nhiều độ ẩm đất. Nông dân Mỹ đang ở giữa giai đoạn gieo trồng ngô và các phần diện tích trước đó đã bắt đầu nảy mầm. Độ ẩm đất và mưa và điều kiện thời tiết quan trọng nhất trong giai đoạn này.

Theo báo cáo Export Sales tối qua, bán hàng và giao hàng ngô trong tuần đều ở trên mức 1 triệu tấn, nhưng đây không hẳn là số liệu quá tốt đối với ngô. USDA vừa mới tăng dự báo xuất khẩu ngô trong báo cáo tháng 5, và hiện bán hàng đang kém 6.5 triệu tấn so với dự đoán mới nhất này. Vì thế, tiến độ xuất khẩu ngô sẽ còn phải duy trì ở mức tốt, và và giao hàng cũng phải ở các mức cao trong phần còn lại của niên vụ 2019/20 để có thể đạt được kế hoạch xuất khẩu của USDA. Bởi giai đoạn tháng 6 – 7 – 8 thường là giai đoạn thấp điểm trong xuất khẩu ngô của Mỹ.

 Dự đoán ngô tháng 7: Thị trường có ít thông tin có thể gây ra biến động. Tuy nhiên với diễn biến hiện tại nhiều khả năng giá ngô sẽ tăng được lên vùng 320.

III. Lúa mỳ.

Lúa mỳ đóng cửa tăng nhẹ không đáng kể trong ngày hôm qua, và giá vẫn đóng cửa ở trên mức hỗ trợ tâm lý 500, khiến các tín hiệu “bearish” chưa thực sự mạnh. Nếu hôm nay, lúa mỳ có thể bật tăng trở lại, giá sẽ có nhiều lực mua hơn vào đầu tuần sau và sẽ khó giảm dưới 500 trong thời gian tới. Tuy nhiên, áp lực vẫn đang đè nặng lên sàn giao dịch CBOT nói chung và lúa mỳ cũng bị tác động gián tiếp.

Trong báo cáo Export Sales tối qua, bán hàng và giao hàng lúa mỳ đều giảm so với tuần trước và trung bình 4 tuần qua. Nhưng đáng chú ý là hợp đồng mua lúa mỳ của Trung Quốc, có thể là thông tin “bullish” đối trọng lại và giúp lúa mỳ không bị giảm nhiều sau báo cáo này. Tại châu Âu, thông tin hãng tư vấn Strategie Grains tiếp tục giảm dự báo sản lượng lúa mỳ của khối EU-27, rõ ràng là thông tin “bullish”, khi phản ánh thực tế rằng thời tiết hạn hán ở Pháp và Đức là rất nghiêm trọng. Nhưng cơn mưa nhiều hơn từ tuần trước sẽ chỉ giúp chất lượng không bị giảm thêm, chứ sẽ rất khó để có thể đảo ngược chất lượng mùa vụ kém trong năm 2020 này. Các chuyên gia đều nhận định sản lượng lúa mỳ châu Âu sẽ bị giảm ít nhất 10 triệu tấn so với năm 2019.

Tại Úc, các dự báo thời tiết ban đầu đều cho thấy lượng mưa có thể sẽ tốt hơn so với bình thường và giúp sản lượng lúa mỳ hồi phục trở lại trong 2020 này. Tuy nhiên, 2 năm trước đây, các dự báo thời tiết ban đầu tại Úc đều thuận lợi, cho đến khi hạn hán thực sự xuất hiện. Vì thế, còn quá sớm để có thể lạc quan vào mùa vụ Úc năm nay.

 Dự đoán lúa mỳ tháng 7: Giá sẽ được hỗ trợ rất nhiều ở mức 500 và có thể sẽ giúp lúa mỳ hồi phục trở lại trong vài phiên tới

Giaodich24

Khuyến nghị giao dịch mang tính chất tham khảo***