(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 14/5/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 14/5/2020

I. Đậu tương, khô đậu và dầu đậu tương

Đậu tương và dầu đậu nành tiếp tục đi cùng biên độ trong ngày hôm qua, với mức giảm gần 1.5%. Trong khi đó, khô đậu đóng cửa giảm chưa đến 2 USD, là mức giảm nhẹ hơn nhiều, do mức độ mạnh – yếu của khô đậu vẫn đang trái chiều với dầu đậu nành. Mức tăng tồn kho thêm 100 triệu giạ trong báo cáo WASDE tháng 5 của USDA là nguyên nhân chính khiến thị trường giảm điểm trong ngày hôm qua. Dù Trung Quốc mua thêm 396,000 tấn đậu tương Mỹ trong báo cáo Daily Export Sales, nhưng Giaodich24 hầu như không nhận thấy có lực mua trong tối qua, thậm chí bên bán áp đảo trong cả phiên tối. Mỹ và các nước châu Âu vẫn liên tục có những phát ngôn căng thẳng hướng về Trung Quốc, khiến thị trường lo ngại căng thẳng Mỹ – Trung sẽ nghiêm trọng hơn trong thời gian tới. Về mùa vụ, nhưng cơn mưa nhiều hơn ở Midwest sẽ giúp chất lượng nảy mầm của đậu tương tốt hơn và cũng là thông tin “bearish” quan trọng.

Về mùa vụ Argentina, dự báo thời tiết thiếu mưa trong tuần này có thể khiến chất lượng mùa vụ tiếp tục bị giảm mạnh. Dù nông dân Argentina đang ở nửa cuối giai đoạn thu hoạch, nhưng bất kỳ khoảng thời gian hạn hán nào cũng sẽ khiến chất lượng sụt giảm và ảnh hưởng lớn tới năng suất và sản lượng đậu tương thu hoạch sau này. Dựa vào các dự báo hiện nay, sản lượng đậu tương Argentina sẽ tiếp tục bị giảm dự báo và thậm chí sẽ không đạt được vùng 48 – 49 triệu tấn như các báo cáo mới nhất của các tổ chức lớn. Đây có thể sẽ là thông tin “bullish” với giá khô đậu nhiều hơn so với đậu tương.

 Dự đoán đậu tương tháng 7: Giá có thể điều chỉnh nhưng vẫn giữ xu hướng giảm chính cho đến khi có thêm tín hiệu tích cực về việc Trung Quốc mua hàng.

 Dự đoán đậu tương tháng 7: Giá có thể sẽ đi theo đậu tương.

 Dự đoán dầu đậu tương tháng 7:

II. Ngô

Ngô đóng cửa giảm 1% trong ngày hôm qua, là mức giảm trung bình. Mặc dù số liệu tồn kho cuối vụ ngô 2019/20 không cao như các dự đoán của Reuters, nhưng vẫn cao hơn so với tháng trước. Nhưng điều quan trọng hơn, là số liệu tồn kho cuối vụ 2020/21 đang được USDA dự đoán ở mức cao nhất từ năm 1987 tới nay, cho thấy trạng thái dư cung rất lớn đối với ngô Mỹ, và sẽ là số liệu khiến giá ngô duy trì ở vùng thấp trong thời gian tới. Sau báo cáo lúc 21:30 của EIA về việc sản lượng ethanol hồi phục trở lại, ngô xuất hiện khá nhiều lệnh mua sau đó, nhưng lực mua này cũng không thể kéo dài được lâu. Giá bị đẩy xuống vào cuối phiên nhờ những cơn mưa tốt hơn ở Midwest, khiến các tín hiệu đảo chiều trước đó không còn xuất hiện trên các biểu đồ kĩ thuật. Nhìn chung, Giaodich24 cho rằng khi nhu cầu ethanol tại Mỹ đã hồi phục trở lại, sẽ là lúc ngô có thể bật tăng từ vùng đáy hiện nay. Sở dĩ các mức dự báo tồn kho ngô đều cao cho các niên vụ tới, là do thị trường giảm kỳ vọng nhu cầu sử dụng ngô cho sản xuất ethanol. Nếu nhu cầu này tăng trở lại, tồn kho có thể sẽ được giảm đi đáng kể trong các báo cáo sắp tới.

 Dự đoán ngô tháng 7: Giá sẽ yếu nếu xu hướng chung của sàn CBOT tiếp tục giảm thêm. Nhưng nếu thị trường tăng lại, ngô có thể sẽ là một trong những mặt hàng tăng nhiều nhất. Nếu hợp lý với cung – cầu hiện nay, ngô sẽ ở trên 320

III. Lúa mỳ

Lúa mỳ đóng cửa giảm mạnh trong ngày hôm qua và tiếp tục giảm nhẹ trong sáng nay. Giá hiện đã trượt xuống dưới hỗ trợ tâm lý 500, tạo ra các tín hiệu “bearish” về mặt kĩ thuật. Mức đáy trên biểu đồ tháng 5 hiện ở vùng 495 và nếu giảm tới 490, các tín hiệu bán rất mạnh về mặt kĩ thuật sẽ xuất hiện và có thể khiến giá giảm sâu sau đó. Tương tự, giá lúa mỳ Hard Red Winter trên sàn Kansas cũng đã giảm xuống mức 8 tuần. Kazakhstan dự kiến sẽ bãi bỏ hạn ngạch xuất khẩu lúa mỳ và bột mỳ kể từ tháng 6. Algeria và các nước nhập khẩu lớn đang mua nhiều lúa mỳ từ EU hơn, cho thấy khả năng xuất khẩu của lúa mỳ Mỹ vẫn rất kém trong thời gian tới.

Tồn kho ở vùng 900 triệu – 1 tỉ giạ trong báo cáo WASDE là các mức tồn kho cao trong lịch sử, nên giá lúa mỳ có thể sẽ vẫn duy trì ở vùng thấp trong thời gian tới. Theo dự báo thời tiết, mưa xuất hiện ở vùng đồng bằng phía nam và phía tây bắc – là những vùng trồng lúa mỳ vụ đông lớn nhất tại Mỹ, sẽ giúp cải thiện chất lượng mùa vụ tại các bang này. Còn ở châu Âu, Pháp vẫn có mưa to, sẽ giúp chất lượng tốt hơn, ít nhất cũng cắt được chuỗi giảm chất lượng liên tục trước đó.

Tuy nhiên, tại vùng giá 500 hiện nay, Giaodich24 cho rằng giá sẽ bật lên và sẽ khó giảm dưới các mức đáy trên biểu đồ. Thời tiết tại châu Âu tuy có cải thiện, nhưng sẽ không đủ để đảo ngược tình hình chất lượng kém trong mùa vụ năm nay và mức giảm sản lượng gần 12 triệu tấn trong báo cáo WASDE hoàn toàn không phải con số phóng đại. Sự suy giảm về nguồn cung, trong khi các nước biển Đen vẫn hạn chế xuất khẩu bằng hạn ngạch sẽ là thông tin có thể khiến giá không bị giảm thấp trong thời gian tới.

 Dự đoán lúa mỳ tháng 7: Khuyến nghị lên đứng ngoài thị trường trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Giaodich24

Khuyến nghị mang tính chất tham khảo***