(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
BẢN TIN SÁNG 22/5/2020

Trên sàn giao dịch CBOT trong ngày hôm qua, ngoại trừ lúa mỳ có mức tăng nhẹ, các mặt hàng còn lại đều đóng cửa giảm điểm. Báo cáo Export Sales của USDA có lẽ là thông tin được chờ đợi nhiều nhất và cũng là thông tin cơ bản đáng chú ý nhất trong ngày, nhưng thị trường lại phản ứng ngược với báo cáo này.

Các số liệu xuất khẩu chỉ là công cụ để thị trường xác nhận lại các tin đồn trong tuần trước có chính xác hay không. Còn điều thị trường quan tâm nhất trong ngắn hạn, là việc Mỹ và Trung Quốc đang có các động thái gia tăng căng thẳng. Trên Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vì không chịu trách nhiệm về sự lây lan của đại dịch Covid-19. “Kẻ điên rồ nào đó vừa đưa ra tuyên bố đổ lỗi cho tất cả mọi người ngoài Trung Quốc về virus (SARS-CoV-2) hiện đã giết chết hàng trăm ngàn người. Vì Trung Quốc kém cỏi nên mới xảy ra cảnh người chết hàng loạt trên toàn cầu”. Hôm qua, Mỹ cũng có các phát ngôn đe dọa Trung Quốc về vấn đề liên quan đến Hong Kong. Tổng thống và các quan chức của chính phủ Mỹ liên tục có những phát ngôn nhắm vào Trung Quốc, nhưng Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ vẫn bày tỏ lạc quan về việc Trung Quốc sẽ thực hiện đúng cam kết mua nông sản của Mỹ theo thỏa thuận giai đoạn 1 đã ký trước đó.

Đậu tương đóng cửa giảm điểm trong ngày hôm qua, kéo khô đậu và dầu đậu nành giảm theo. Báo cáo Export Sales tối qua có thể coi là thông tin “bullish” với số liệu bán hàng tốt, đặc biệt là việc Trung Quốc mua 1.2 triệu tấn đậu tương Mỹ. Nhưng từ đầu tuần tới nay, Trung Quốc không mua thêm các hợp đồng đậu tương lớn trong báo cáo Daily Export Sales, khiến các kỳ vọng trước đó sụp đổ và là nguyên nhân chính khiến giá giảm điểm. Nếu Trung Quốc không mua hàng đúng như cam kết trong vòng 2 -3 tháng tới, mùa vụ đậu tương 2019/20 sẽ rất khó đạt được kỳ vọng xuất khẩu mà USDA đang đề ra, đồng nghĩa với việc tồn kho cuối vụ sẽ cao hơn nhiều so với dự đoán hiện nay.

Đối với khô đậu, mặt hàng này đã giảm xuống mức đáy mới trên biểu đồ tháng 7 và các tháng xa hơn cũng đều bị giảm theo. Xu hướng giảm mạnh, một phần đến từ tâm lý mua hàng rất ít của các nhà đầu cơ và cả các buyers mua hàng thật. Ví dụ như tại Việt Nam, các buyers đã pricing phần lớn lượng hàng tháng 7 – 8 – 9 từ trước, nên hiện chỉ còn nhu cầu mua hàng các tháng 10 – 11 – 12, nên các buyers cũng không bị áp lực thời gian ở giai đoạn này.

Ngô đóng cửa giảm điểm trong ngày hôm qua, một phần do số liệu bán hàng giảm 18% so với tuần trước trong báo cáo Export Sales. Chác chuyên gia cho rằng giá giảm một phần lớn là do những cơn mưa tốt hơn ở Argentina và phía nam Brazil, sẽ giúp cải thiện chất lượng mùa vụ ngô tại các nước này. Ngô Argentina thu hoạch chậm hơn đậu tương và Brazil vẫn đang ở trong giai đoạn phát triển ngô vụ 2, nên thời tiết tại Nam Mỹ hiện nay đang có tác động tới ngô nhiều hơn so với đậu tương. Tin đồn Trung Quốc vừa mua 1 tàu ethanol của Mỹ chưa được kiểm chứng nên chưa có tác động lớn đối với thị trường ngô CBOT.

Lúa mỳ tăng điểm trong ngày hôm qua, sau khi kết quả khảo sát mùa vụ tại Kansas thấp hơn so với kỳ vọng. Báo cáo từ NOAA cho thấy hạn hán đang diễn ra rất nghiêm trọng ở bang Kansas và cả bang North Dakota. Riêng North Dakota sẽ là vùng hạn hán trong dài hạn, kéo dài ít nhất trong 3 tháng tới, sẽ ảnh hưởng rất xấu tới chất lượng lúa mỳ vụ xuân tại bang này. Đây cũng là thông tin chính khiến giá tăng điểm trong ngày hôm qua, bên cạnh lo ngại về mùa vụ tại châu Âu và biển Đen.

Giaodich24