(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
BẢN TIN SÁNG 2020

Sàn giao dịch CBOT đang trải qua những ngày giao dịch rất ảm đạm và có phần buồn tẻ đối với các nhà đầu tư tham gia giao dịch. Các thông tin cơ bản không có gì mới và đột biến, lên giá các loại ngũ cốc chỉ giằng co với khoảng hẹp, và đóng cửa với các mức thay đổi không đáng kể trong ngày 19/05/2020.

Tại cuộc họp do Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) tổ chức, căng thẳng Mỹ - Trung đốt nóng nghị trường và có thể tiếp tục tạo ra mối lo ngại về các biện pháp trả đũa bằng thương mại trong thời gian tới. Sau khi Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với lúa mạch của Úc – một đồng minh thân thiết của Mỹ, những sự lo lắng càng trở nên có cơ sở hơn, và đang là thông tin tạo sức ép lên giá.

Đậu tương, khô đậu và dầu đậu nành cùng giảm nhẹ trong phiên giao dịch hôm qua. Báo cáo Crop Progress của USDA cho thấy tiến độ gieo trồng đậu tương ở mức nhanh thứ 4 trong lịch sử, có thể tạm thời coi là thông tin “bearish” và là nguyên nhân của mức giảm này. Tuy nhiên, nhiều quan điểm cho rằng tiến độ mùa vụ tốt chỉ là 1 phần của vấn đề, và điều quan trọng hơn sẽ vẫn là thời tiết tại Midwest trong giai đoạn nảy mầm, thụ phấn và ra hoa của đậu tương. Dự báo thời tiết mưa ít, trong khi các vùng hạn hán ở phía tây đang lan rộng ra trung tâm Midwest, sẽ gây ra nhiều sự lo lắng hơn và có thể là động lực thúc đẩy giá tăng điểm trong thời gian tới.

Theo các thông tin từ Brazil, chính quyền bang Sao Paulo sẽ có 1 kỳ nghỉ 6 ngày kéo dài trong tuần tới, kết hợp với các lệnh phong tỏa do đại dịch Covid-19, hoạt động xuất khẩu tại cảng Santos có thể sẽ gặp trở ngại, gây ách tắc các tàu load hàng tại cảng.

Ngô đóng cửa tăng nhẹ không đáng kể trong ngày hôm qua. Trên thị trường xuất hiện một số tin đồn về việc Trung Quốc đang muốn mua nhiều ngô hơn nữa, và đang hỏi mua các tàu ngô Mỹ rời cảng US Gulf và cả US PNW cho các shipments tháng gần. Các buyers tại Việt Nam cũng đang tích cực mua các hợp đồng ngô tháng 10 – 11 – 12 nhiều hơn, trong khi các buyers Hàn Quốc khá yên ắng trong vài ngày qua. Theo báo cáo Crop Progress, tiến độ gieo trồng ngô Mỹ đang ở mức nhanh nhất trong vòng 5 năm qua, nhưng không phải là mức quá nhanh trong lịch sử. Nên khác với đậu tương, ngô không chịu nhiều lực bán trong phiên 19/05. Về thời tiết, tình trạng thiếu mưa và hạn hán ở Midwest chắc chắn sẽ ngày càng tạo ra nhiều lo lắng và sẽ là thông tin “bullish” mạnh nhất ngô có thể có được trong thời gian tới. Tối qua, Ag Rural giảm dự báo sản lượng ngô vụ 2 của Brazil, cho thấy thời tiết khắc nghiệt trong mùa khô vẫn tiếp tục đe dọa tới năng suất và sản lượng ngô của quốc gia này

Lúa mỳ đóng cửa tăng nhẹ trong ngày hôm qua, không hẳn vì thông tin cơ bản nào quan trọng, mà do lực mua kỹ thuật khiến giá test lại vùng kháng cự 500 rất quan trọng. Hôm qua, các thương nhân của Úc bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc và kháng cáo về mức thuế nhập khẩu hơn 80% mà Trung Quốc vừa áp dụng lên lúa mạch của Úc. Tuy nhiên, sẽ rất khó để Trung Quốc thay đổi quyết định, ít nhất cho đến khi 2 nước ngồi vào bàn đàm phán. Về mùa vụ, chất lượng lúa mỳ vụ đông tại Mỹ giảm 1%, kết hợp với hạn hán ở North Dakota – bang có sản lượng vụ xuân lớn nhất cả nước vẫn là thông tin “bullish” và là một trong những nguyên nhân khiến lúa mỳ tăng điểm trong ngày hôm qua khiến lúa mỳ tăng điểm trong ngày hôm qua.

Giaodich24