(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
BẢN TIN SÁNG 19/5/2020

Giá các loại ngũ cốc trên sàn CBOT chia thành hai nửa xanh – đỏ trong ngày giao dịch đầu tuần, và cũng không có quá nhiều diễn biến đáng chú ý. Các thông tin cơ bản không có nhiều và thị trường sẽ tập trung vào các số liệu trong báo cáo Crop Progress rạng sáng nay của USDA. Theo đó, tiến độ gieo trồng ngô Mỹ đang ở mức nhanh nhất kể từ năm 2015 tới nay và gieo trồng đậu tương nhanh nhất kể từ năm 2012 và là tiến độ nhanh thứ 4 trong lịch sử. Thời tiết thiếu mưa tại Midwest giúp nông dân Mỹ có thể gieo trồng với tốc độ rất nhanh dù diện tích mùa vụ năm nay sẽ tăng mạnh so với năm ngoái. Tuy nhiên, nếu thời tiết ít mưa này tiếp tục diễn ra trong cuối tháng 5 và kéo dài sang tháng 6, chắc chắn các mùa vụ sẽ gặp rất nhiều vấn đề và ảnh hưởng tới giai đoạn nảy mầm và thụ phấn rất quan trọng của ngô và đậu tương.

Đậu tương tăng nhẹ trong ngày hôm qua, khi các dự báo về thời tiết đang mang đến nhiều lo lắng hơn là sự lạc quan. Báo cáo của NOAA cho thấy hạn hán ở North Dakota và Kansas đang có xu hướng lan rộng sang vùng trung tâm, ở các bang Iowa và Illinois, là 2 bang có sản lượng đậu tương lớn nhất cả nước. Ngoài ra, các dự báo giảm sản lượng đậu tương của Brazil và thời tiết thiếu mưa tại Argentina cũng là nguyên nhân khiến thị trường tăng điểm.

Dầu đậu nành là mặt hàng có mức tăng mạnh nhất trên sàn CBOT trong ngày hôm qua, nhờ xu hướng tăng của giá dầu thô và giá dầu cọ thế giới. Giá dầu thô WTI kỳ hạn tháng 6 trên sàn NYMEX tăng hơn 8% và giá dầu thô Brent trên sàn ICE cũng đóng cửa với mức tăng hơn 7%. Trong ngày 18/05, chính phủ Indonesia cho biết nước này sẽ bơm thêm 187 triệu USD để duy trì chương trình nhiên liệu sinh học B30 và tiếp tục theo đuổi chương trình B40 trong tương lại. Khái niệm B30, nghĩa là dầu diesel sẽ chứa 30% tỉ lệ là các loại nhiên liệu sinh học, và tại Indonesia phần lớn trong số đó là dầu cọ. Ngay sau thông tin này, giá dầu cọ đã tăng vọt và tiếp tục hỗ trợ giá dầu đậu tương tăng điểm trong phiên tối.

Khô đậu vẫn bị tác động ngược lại với dầu đậu nành và đóng cửa giảm điểm trong ngày hôm qua. Giá trên sàn CBOT ở mức rất thấp và là cơ hội pricing rất hấp dẫn đối với các buyers đã mua basis trước đó. Tuy nhiên, nếu chưa mua basis, giá basis hiện đang ở mức cao và Giaodich24 cho rằng giá flat sẽ duy trì ở mức ổn định trong vài ngày tới. Trong giai đoạn này, sự cần thiết của việc hedging bằng tài khoản futures lại càng trở nên rõ ràng hơn.

Ngô đóng cửa tăng điểm trong ngày hôm qua, có cùng xu hướng với đậu tương do cùng chung sự lo lắng về mùa vụ đang diễn ra tại Mỹ. Tiến độ gieo trồng nhanh không còn là thông tin tích cực, mà ngược lại, thời tiết thiếu mưa tại phần lớn các vùng sản xuất chính tại Mỹ đang là thông tin gây ra nhiều lo lắng hơn. Hạn hán lan rộng ở phía tây bắc và tây nam Midwest, hiện đã ảnh hưởng tới cả các bang Iowa và Illinois, là 2 bang có sản lượng ngô lớn nhất tại Mỹ. Bên cạnh đó, thời tiết mùa vụ ngô thứ 2 tại Brazil và Argentina đều đã quay trở lại thời tiết khô ráo, khiến các lo ngại về hạn hán quay trở lại và là một trong những nguyên nhân hỗ trợ giá ngô trong ngắn hạn. Giá ngô flat tại thị trường Việt Nam vẫn đang ở vùng thấp và thích hợp để tiến hành pricing các tháng xa.

Lúa mỳ giảm điểm trong ngày hôm qua, do tác động từ giá lúa mạch. Trung Quốc đã áp mức thuế thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp hơn 80% lên mặt hàng lúa mạch của Úc, coi như đã đóng sập cánh cửa xuất khẩu lúa mỳ Úc sang Trung Quốc. Căng thẳng thương mại giữa 2 nước có thể sẽ còn tiếp tục nóng lên và lúa mỳ có thể sẽ là mục tiêu tăng thuế tiếp theo. Trong báo cáo Crop Progess rạng sáng nay, chất lượng lúa mỳ vụ đông tiếp tục bị giảm thêm 1% so với tuần trước, cho thấy những cơn mưa thuận lợi hơn ở vùng đồng bằng phía nam hay tây bắc cũng chỉ đóng vai trò ngăn không cho chất lượng giảm mạnh thêm, chứ khó có thể khiến chất lượng tăng trở lại. Tiến độ gieo trồng vụ xuân đã chậm hơn năm ngoái, và bang North Dakota đang là một trong những nơi có nhiều lo ngại nhất về tình hình hạn hán trong năm 2020. North Dakota là bang có sản lượng lúa mỳ vụ xuân chiếm hơn 50% tổng sản lượng cả nước.

Giaodich24