(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
BẢN TIN SÁNG 15/4/2020

Thị trường ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sàn CBOT biến động nhỏ trong phiên hôm qua và đóng cửa với các mức thay đổi dưới 1%. Giá vẫn đang ở vùng thấp, nên dù có nhiều thông tin “bearish”, thì khả năng giảm thêm cũng không nhiều. Trong khi đó, cũng không có lý do gì để thị trường đảo chiều tăng mạnh trở lại, vì thế xu hướng giằng co và lình xình ở vùng giá như hiện nay có thể sẽ còn kéo dài hơn trong thời gian tới.

Trung Quốc đang rất tích cực mua thêm nông sản của Mỹ, thể hiện qua cả báo cáo Export Sales hàng tuần với các số liệu mua cả ngô, lúa mỳ và đậu tương; và cả báo cáo Daily Export Sales tối qua với hợp đồng mua đậu tương và dầu đậu nành. Tập đoàn nhà nước Cofco cho biết Trung Quốc sẽ tôn trọng cam kết đã ký trước đó và sẽ đẩy mạnh mua nông sản của Mỹ trong thời gian tới. Cũng trong ngày hôm qua, Tổng thống D.Trump tiếp tục có phát ngôn “đổ thêm dầu vào lửa” khi cho biết ông sẵn sàng có thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc. Chính phát ngôn này là nguyên nhân khiến thị trường chịu nhiều sức ép trong phiên tối qua.

 Đậu tương đóng cửa giảm nhẹ sau 1 phiên giao dịch rất giằng co. Giá tăng sau các số liệu xuất khẩu tốt sang Trung Quốc, nhưng giá giảm lại khá nhiều vào phiên tối. Một là do lo ngại về căng thẳng Mỹ - Trung vẫn chưa thực sự được giải quyết, hai là do những cơn mưa tại Midwest đang giúp cải thiện độ ẩm đất đối với mùa vụ đậu tương. Giá đậu tương tháng 7 cũng đang ở trong khoảng 820 – 850, nên các diễn biến lên xuống như hôm qua cũng không có nhiều ý nghĩa về mặt xu hướng.

+ Dầu đậu nành tăng 1% trong ngày hôm qua, theo xu hướng tăng mạnh trên thị trường dầu thô, và do thông tin Trung Quốc mua 20,000 tấn trong báo cáo Daily Export Sales. Chính vì dầu đậu nành mạnh lên, nên giá khô đậu yếu hơn và bị giảm điểm khi đóng cửa ngày hôm qua. Giá khô đậu và dầu đậu nành vẫn đang trái chiều trong ngắn hạn, và kịch bản này sẽ còn kéo dài trong thời gian tới.

+ Ngô đóng cửa giảm nhẹ trong ngày hôm qua, với giao dịch rất ảm đạm trong khoảng hẹp. Sự giằng co này có thể sẽ còn kéo dài khi ngô đang ở cách xa vùng hỗ trợ kỹ thuật 310, nhưng giá cũng chưa thể tăng vượt 320 do thiếu thông tin cơ bản hỗ trợ. BCR bất ngờ tăng dự báo sản lượng ngô tại Argentina, trong khi Buenos Aires Exchange cho biết kết quả thu hoạch tại quốc gia này vẫn ở mức thấp. Trong khi đó, sản lượng ngô vụ 2 của Brazil bị AgroConsult giảm dự báo, là thông tin “bullish” đối với thị trường; nhưng đối trọng lại là những cơn mưa tại Midwest đang giúp cải thiện rất nhiều độ ẩm đất. Nông dân Mỹ đang ở giữa giai đoạn gieo trồng ngô và các phần diện tích trước đó đã bắt đầu nảy mầm. Độ ẩm đất và mưa và điều kiện thời tiết quan trọng nhất trong giai đoạn này.

+ Lúa mỳ đóng cửa ít thay đổi trong ngày hôm qua. Việc Trung Quốc mua lúa mỳ Mỹ là các thông tin khá bất ngờ trong báo cáo Export Sales. Hạn hán ở châu Âu và biển Đen đều được xác nhận thêm bởi các cơ quan chính thống của Romania và Ukraina trong ngày hôm qua, nên các mức giảm sản lượng mạnh trong các báo cáo gần đây là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, ngược lại, báo cáo từ Úc cho thấy lượng mưa năm nay sẽ cao hơn so với bình thường, tạo ra kỳ vọng mùa vụ lúa mỳ sẽ hồi phục trở lại sau 3 năm hạn hán trước đó. Đây là nguyên nhân chính khiến giá lúa mỳ giằng co. Nhưng việc giá đóng cửa ở trên mức tâm lý 500 sẽ giúp mô hình kĩ thuật bớt “bearish” hơn và có thể đẩy giá lên trong ngày hôm nay.

Giaodich24